KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ CHỐNG TRA TẤN tại Hà Nội

Hà Nội ngày 26/6/2018

NguyenThuyHanh FB

Ngày 26/6/1987, Công ước chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc bắt đầu có hiệu lực, nhằm mục đích chống tra tấn trên toàn thế giới. Và ngày 26/6 được chọn là ngày Quốc tế ủng hộ các nạn nhân bị tra tấn.

Công ước chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc tên đầy đủ là Công ước chống Tra tấn và Trừng phạt hoặc Đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo làm mất phẩm giá người khác.
Công ước này đòi hỏi các nước phải có biện pháp hữu hiệu để phòng chống tra tấn trong nước mình, và nghiêm cấm các nước trả lại người về đất nước của họ nếu có lý do để tin rằng về đó họ sẽ bị tra tấn.
Tới tháng 9 năm 2010, Công ước đã có 147 bên ký kết. Và ngày 17/1/2013 Việt Nam đã ký tham gia Công ước này.

Nhưng Việt Nam ngày càng hành động ngược lại với điều họ đã ký. Nạn tra tấn, hành hạ, ngược đãi bởi chính lực lương công an của chính quyền ngày càng tăng. Ngày càng có nhiều người bị đánh đập khủng bố, thậm chí bị tra tấn, bức cung đến chết trong đồn công an hoặc nơi tạm giam. Và mới đây hàng trăm người biểu tình ôn hoà, hợp pháp phản đối luật Đặc khu và luật An ninh mạng, đã bị bắt bớ trái phép, bị đánh đập, tra tấn tàn bạo, trong đó có nhiều người phải nhập viện.

Hôm nay, chúng tôi gặp nhau để kỷ niệm ngày Quốc tế chống tra tấn, để lên án những hành động sai trái của nhà cầm quyền Việt Nam với công ước đã ký, và để bày tỏ sự ủng hộ đối với những nạn nhân bị đánh đập, tra tấn ở Việt Nam.

Hà Nội ngày 26/6/2018