5,000 ngư dân Quảng Bình biểu tình chặn Quốc Lộ 1A đòi Formosa bồi thường

SBTN, 22-01-2018

Vào chiều ngày 22 tháng 01 năm 2018, khoảng 5,000 ngư dân huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã chặn ngang Quốc Lộ 1A đoạn qua cầu Quảng Hải, yêu cầu Formosa bồi thường thiệt hại cho bà con ngư dân.

Theo một nguồn tin có mặt tại địa phương cho phóng viên STN biết, người dân ở xã Quảng Hải – tỉnh Quảng Bình cùng nhau xuống đường biểu tình đòi quyền lợi, và bắt buộc nhà cầm quyền chi trả “tiền đền bù” cho bà con. Vì đã gần 2 năm kể từ khi Formosa xả thải làm hàng chục tấn cá, mực các loại chết, nhưng nhà nước vẫn chưa giải quyết và có những đền bù thỏa đáng cho các nạn nhân.

Một nguồn tin khác cũng xác nhận với SBTN: “Khoảng 5,000 ngư dân quá tức giận vì nhà cầm quyền không chi trả bồi thường thiệt hại môi trường do Formosa gây ra hồi tháng 04/2016 nên bà con đã chặn ngang quốc lộ 1A để gây áp lực. Hiện tại, giao thông bị ách tắc không qua lại được.”

Theo nguồn tin này, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Bình đã huy động lực lượng công an, cảnh sát giao thông, dân phòng và xe chuyên dụng đến giải tán đoàn người biểu tình, nhưng người dân quyết không lùi bước. Người dân yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Bình phải có mặt trực tiếp trao đổi với người dân và hứa đền bù thiệt hại thì bà con mới chịu giải tán.

Vào tháng 04/2016, công ty Formosa xả thải trực tiếp ra biển gây ra thảm hoạ môi trường biển làm cá chết ở bốn tỉnh Miền Trung làm cho bà con ngư dân gặp nhiều khó khăn trong đời sống hằng ngày. Sau đó, công ty Formosa đã hứa đền bù 500 triệu USD cho chính quyền CSVN, nhưng cho đến nay, nhiều địa phương vẫn chưa nhận được tiền chi trả đền bù, mặc dù cán bộ đã nhiều lần lập hồ sơ chi trả.

Ngư dân ở nhiều nơi đã viết đơn kiến nghị, biểu tình, làm đơn khiếu kiện công ty Formosa. Nhưng nhà cầm quyền đã ngăn cản, đàn áp.

Nhiều nhà hoạt động tham gia tích cực trong việc đưa tin về thảm hoạ môi trường, hướng dẫn bà con nạp đơn kiện Formosa đã bị nhà cầm quyền trả thù bằng cách bắt bớ, đe doạ, truy nã.

Nguyên Nguyễn / SBTN