Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thăm lại Việt Nam

Ảnh: Pháp Luật Online
Ảnh: Pháp Luật Online

SBTN | 21.06.2017

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang có mặt tại Sài Gòn trong chuyến thăm và làm việc đầu tiên của ông trong vai trò một công dân Mỹ ở ngoài chính quyền.

Hôm Thứ Ba 20/06, ông Kerry được bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tiếp đón. Trước đó, ông đã gặp thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, và dự trù gặp chủ tịch nước Trần Đại Quang. Theo báo Pháp Luật ở Sài Gòn thì một trọng tâm trong chuyến thăm lần này của ông Kerry là thúc đẩy việc xây dựng khuôn viên đầu tiên của Đại học Fulbright.

Ông Kerry nhắc lại với ông Nguyễn Thiện Nhân rằng, nhà cầm quyền CSVN đã cam kết dành cơ chế tự chủ cho trường Đại học Fulbright Việt Nam. Ông cũng đề nghị ông Nhân tạo điều kiện để trường đại học này trở thành một cộng đồng trí thức, với khu vực cho sinh viên cư trú.

Một trọng tâm khác trong chuyến đi của cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ là vấn đề hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và các công ty Mỹ. Ông Kerry đặc biệt tỏ ra lo ngại về việc Việt Nam dự trù xây dựng từ 19 đến 50 nhà máy nhiệt điện than trong thời gian tới. Ông đánh giá kế hoạch xây dựng này là vô cùng nguy hiểm. Ông Kerry cho hay, trong cuộc gặp với thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, ông đã gợi ý lập ra một đề án khả thi để Việt Nam có thể chuyển sang chính sách dựa vào năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời.

Huy Lam / SBTN