Tù nhân lương tâm Trần Vũ Anh Bình được tự do sau 6 năm tù giam

SBTN | 21.05.2017

Vào sáng ngày 21 tháng 5 năm 2017, Tù nhân lương tâm Trần Vũ Anh Bình đã được tự do, sau 6 năm bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88, bộ Luật hình sự, cùng vụ án với nhạc sĩ Nguyên Khang.

Được biết, Tù nhân lương tâm Trần Vũ Anh Bình đã về đến Tp Sài Gòn trong vòng tay của gia đình, người thân. Theo cựu Tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Tú cho biết: “Dù chỉ là một cuộc nói chuyện qua mạng, nhưng gặp  lại người em, người bạn tù Trần Vũ Anh Bình, cảm xúc thật khó tả. Cả hai chúng tôi vẫn thế, không khách sáo, không câu nệ, cứ mình trần qua màn hình nói chuyện với nhau. Bình cười ha hả, sảng khoái như vẫn gặp nhau thường ngày. Bình hẹn: “Hôm nào gặp nhau đàn hát một trận đi anh”. Gì chứ đàn hát thì tôi thua Bình là cái chắc, nhạc sĩ mà… ”

Anh Bình tâm sự sau 6 năm tù, bây giờ lại tiếp tục bước đi những bước đi bỡ ngỡ. Nhưng mình tranh đấu vì quê hương, thì không có gì phải hối tiếc chứ.

Tù nhân lương tâm Trần Vũ Anh Bình bị nhà cầm quyền Tp HCM khởi tố với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”, vì đã sáng tác nhiều ca khúc mang đậm chất quê hương, trăn trở với vận mệnh của dân tộc, và vì tham gia tổ chức “tuổi trẻ yêu nước”. Ngày 30/10/2012, ông cùng với nhạc sĩ Việt Khang (tên thật là Võ Minh Trí) đã bị toà án Tp HCM kết án người 6 năm tù và 4 năm tù. Ngoài ra, mỗi người còn phải chịu thêm 2 năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù giam.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Liên- mẹ tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha, người bị giam cùng nhà tù với Trần Vũ Anh Bình- kể lại: “Trần Vũ Anh Bình với những người tù cùng trại – Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đinh Nguyên Kha và Liêu Ny từng đồng lòng tuyệt thực nhiều ngày, để phản đối vụ biệt giam và ngược đãi Đặng Xuân Diệu (nay đã được trả tự do và đang ở Pháp) cùng nhiều vấn đề trong trại tù…”

Nguyên Nguyễn/SBTN