KHÔNG ĐƯỢC BIẾN NHÂN QUYỀN THÀNH VẬT HY SINH CHO CUỘC CHIẾN ĐẤU ĐÁ NỘI BỘ

Saigon ngày 20 tháng 5 năm 2017

THƯ NGỎ GỬI:

–         Các phe phái đang tranh giành quyền lực trong bộ chính trị ở Hà nội

–         Tân Bí thư thành ủy Saigon Nguyễn Thiện Nhân

–         Giám đốc công an Saigon & Bộ trưởng công an

Thưa các ông,

Được biết :

. Cuộc đối thoại Nhân Quyền Việt – Mỹ sắp diễn ra ngày 23-5-2017 ở Hà nội trong bối cảnh chóp bu bộ chính trị đang cấu xé, loại bỏ nhau nhằm tranh giành quyền lực.

. Phong trào quần chúng miền Trung đang dâng cao đòi kiện Formosa phải bồi thường thiệt hại tương xứng với thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra.

. Saigon có bí thư thành ủy mới là Nguyễn Thiện Nhân, thay thế Đinh La Thăng bị thanh trừng, người mà khi tại chức đã thẳng tay đàn áp nhân quyền tại Saigon.

. Chính phủ mới ở Mỹ đang chưa định hình rõ chính sách của Mỹ tại Đông Nam Á – Thái Bình Dương.

. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cuối tháng 5 này sẽ đi Mỹ cầu viện cứu nguy nền kinh tế Việt Nam sắp khủng hoảng nặng, vô phương cứu chữa.

*

Những người tranh đấu cho Nhân Quyền và Dân Chủ Việt Nam cũng được biết: Bộ chính trị dù đang đấu đá lẫn nhau, các ông vẫn cố tung những đòn ngón bá đạo, khắc nghiệt nhằm sách nhiễu, quản thúc, bôi nhọ, vu khống, chụp mũ, đội lốt côn đồ đánh, bắt cóc giữa đường, bắt giam, đòi truy tố những người yêu nước với tội danh khôi hài là ‘phản động’ trong khi chính các ông đang đi ngược lòng người, hèn với giặc ác với dân. Chính các ông mới là PHẢN ĐỘNG THỨ THIỆT.

Phong trào đấu tranh cho Nhân Quyền và Dân Chủ Việt Nam cảnh cáo các ông:

1/ Cấu xé nhau thì được, nhưng không được nuôi dưỡng những ý đồ bẩn thỉu nhằm biến Phong trào Nhân Quyền – Dân Chủ Việt Nam thành vật hy sinh cho cuộc chiến đấu đá nội bộ. Tôi rất nghi ngờ rằng những đòn liên tiếp đàn áp nhân quyền của công an trong mấy ngày qua là nhằm phá đám chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Xuân Phúc vào cuối tháng 5/2017. Chính các ông sẽ lãnh đủ kiểu gậy ông đập lưng ông, bởi lẽ đơn giản là: CHÍNH NGHĨA đang nằm trong tay những người một lòng một dạ dấn thân hy sinh vì quyền lợi tối cao của dân tộc.

2/ Còn 2 ngày nữa mới đến ngày đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ (23/5), nhưng nhà cầm quyền Việt Nam đang gia tăng khủng bố khắp nơi những người tranh đấu bằng đủ mọi mánh khóe hèn hạ: dùng truyền thanh, truyền hình ra rả bịa chuyện để chạy tội, nhất là những người đòi đóng cửa Formosa hay chống Trung Quốc trên biển Đông, sách nhiễu và bắt bớ câu lưu nhiều người hoạt động nhân quyền.

3/ Điển hình nhiều công an mặc thường phục ngày từ tờ mờ sáng 20-5-2017 đã đến trước cửa nhà tôi ra lệnh phải ở trong nhà, không được đi đâu. Sao họ có quyền làm vậy? Giám đốc công an Saigon, bộ trưởng công an, bí thư thành ủy Saigon mới Nguyễn Thiện Nhân và trên cùng là Bộ chính trị phải chịu trách nhiệm về những hành vi vô luật pháp này.

Một ngày sau đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ nghĩa là vào ngày 24-5-2017, Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Saigon sẽ mời cơm chiều một số nhà tranh đấu, trong đó có tôi. Chúng ta có thể đánh giá sơ khởi ảnh hưởng ban đầu của cuộc đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ lần này, đặc biệt là thái độ và quan điểm chính trị của bí thư thành ủy mới Nguyễn Thiện Nhân đối với đại diện những lực lượng dân chủ nhân quyền ở Saigon. Có gì khá hơn hay cũng chỉ như Đinh La Thăng?!

Trân trọng.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế