Người biểu tình tràn vào Ủy ban Nhân dân Lộc Hà

Người biểu tình huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, biểu tình và tràn vào chiếm Ủy ban Nhân dân huyện Hà Tĩnh trong vài giờ đồng hồ vào sáng ngày 3 tháng 4.
Người biểu tình huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, biểu tình và tràn vào chiếm Ủy ban Nhân dân huyện Hà Tĩnh trong vài giờ đồng hồ vào sáng ngày 3 tháng 4.

RFA | 03.04.2017

Hàng nghìn người dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, biểu tình và tràn vào chiếm Ủy ban Nhân dân huyện trong vài giờ đồng hồ vào sáng ngày 3 tháng tư.

Một người dân tham gia biểu tình trong ngày 3 tháng tư đến Ủy ban Nhân dân Huyện Lộc Hà cho Đài Á Châu Tự do biết vào lúc 5:30 chiều ngày 3 tháng tư như sau:

“Vào đêm ( 2 tháng tư) công an trà trộn vào những bạn trẻ uống cà phê để áp đảo dân: một công an huyện và một công an xã đánh dân bị thương tích và nổ súng.

Sáng (3 tháng tư) chúng tôi tập trung lên huyện đòi hỏi thứ nhất sao công an đánh đập dân công an xã sao có quyền dùng súng, nổ súng.

Thứ hai đòi hỏi về việc bôi nhọ linh mục đoàn và giám mục Giáo phận Vinh.

Thứ ba đòi hỏi về việc đền bù cho người dân đã kê khai, số hàng đã lập văn bản, kê khai nhưng đến nay không giải quyết.”

Tin từ những người trong cuộc cho biết, có tình trạng công an mặc thường phục trà trộn vào với người dân biểu tình và gây ra đánh nhau. Có tin hai công an bị thương và người thân của nạn nhân cùng cơ quan chức năng phải giải quyết. Cuối cùng người dân yêu cầu viết cam kết và để hai nạn nhân được đi cấp cứu.

Đại diện ủy ban nhân dân huyện cũng hứa vào ngày 4 tháng 4 gửi giấy mời đến dân chúng địa phương ở Lộc Hà để giải quyết những yêu cầu mà dân đưa ra trong ngày 3 tháng tư.

Truyền thông nhà nước Việt Nam đã lên tiếng gọi những người biểu tình ở Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Hà trong ngày 3 tháng tư là ‘lợi dụng sự cố môi trường biển, bị kích động và xúi giục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự và an toàn xã hội’.

Ông Lê Trung Phước, Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà nói với báo chí rằng cuộc biểu tình này là vi phạm pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Hà Tân, trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy Hà Tĩnh, cơ quan tuyên truyền của đảng cộng sản, cũng đồng tình với ông Phước và bảo thêm là chuyện bồi thường cho các nạn nhân Formosa sẽ được địa phương giải quyết trên cơ sở yêu cầu, nguyện vọng và thiệt hại chính đáng của người dân.