Biểu tình phản đối quốc hội CSVN mời chủ tịch quốc hội Trung Cộng tham dự phiên họp

hl-1111-001

SBTN | 11.11.2016

Vào chiều ngày 11 tháng 11 năm 2016, một số nhà hoạt động nhân quyền, bất đồng chính kiến trong nước đã cầm banner biểu tình ngay tại vòng xoay Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để phản đối sự việc đại biểu Trung Cộng tham dự phiên họp của Quốc hội Việt Nam trong những ngày vừa qua.

Theo thông tin mà SBTN nhận được, một nhóm nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền, bất đồng chính kiến gồm: Blogger Nguyễn Thuý Hạnh, blogger Huỳnh Ngọc Chênh, Trương Dũng, dân oan Trần Thị Thảo, Lê Hùng,… đã cầm các banner có khẩu hiệu: “phản đối Quốc hội rước giặc vào nhà”, “yêu Nước không có tội”, “phản đối bắt bớ, giam cầm người yêu nước”,… và đứng ngay khu vực vòng xoay Lý Thái Tổ để bày biểu tình ôn hoà, bày tỏ chính kiến. Nhà cầm quyền Hà Nội đã huy động lực lượng công an, anh ninh đến để như theo dõi, ghi hình những người tham gia biểu tình.

Blogger Nguyễn Thuý Hạnh cho phóng viên SBTN biết: “lý do chúng tôi tham gia biểu chiều hôm nay là những ngày gần đây, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã bắt bớ, bỏ tù nhiều người yêu nước một cách bất công. Thứ hai là ngày hôm qua, Quốc hội Việt Nam đã để cho chủ tịch quốc hội Trung Cộng, ông Trương Đức Giang vào dự khán phiên họp. Những điều đó đã làm cho chúng tôi quá tức giận, nên đã quyết định biểu tình …”

Chị Thuý Hạnh còn cho biết thêm: “Trong những lần biểu tình trước mà chúng tôi thực hiện thì bị nhiều đối tượng quá khích ra để gây rối, bị nhà cầm quyền họ bắt bớ. Tuy nhiên chiều nay, tôi nhận thấy rất đông người dân đã ủng hộ, đồng tình với việc làm của chúng tôi. Công an cũng tỏ thái độ ôn hoà, làm cho có lệ theo lệnh của cấp trên mà thôi. Điều đó cho thấy, người dân Việt Nam đang ngày càng hiểu rõ bản chất của quốc hội và chính phủ”.

Vào sáng ngày 10/11/2016, đoàn quốc hội Trung Cộng do ông Nguyễn Đức Giang dẫn đầu đã thăm và làm làm việc với bà Nguyễn Thị Kim Ngân – chủ tịch quốc hội CSVN. Sau đó, đoàn quốc hội Trung Cộng đã có phiên họp dự khán trong cuộc họp nội bộ của quốc hội CSVN.

Nguyên Nguyễn / SBTN