VNTB- Tố cáo: Thành viên Hội nhà báo độc lập VN bị ‘côn đồ’ tấn công khi đi thiện nguyện trở về

1-truong-dung-y

(VNTB) – Vào khoảng 13h trưa thứ tư 26/10, đoàn từ thiện của hai nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy và JB Nguyễn Hữu Vinh cùng với nhà hoạt động Trương Văn Dũng khi đang về gần đến Vinh cách 6km thì bị tấn công ném đá vỡ kính ô tô, rất nhiều cặp đi xe máy  bao vây đoàn…

Trong đợt lũ lụt do nhân tai thủy điện Hố Hô mới đây, nhiều hội đoàn tổ chức xã hội dân sự độc lập đã khẩn cấp đem hàng cứu trợ đến cho bà con vùng rốn lũ. Hội nhà báo độc lập Việt Nam với hai đại diện là phó chủ tịch hội Nguyễn Tường Thụy và nhà báo JB.Nguyễn Hữu Vinh từ Hà Nội đã vào các giáo xứ ở miền Trung.

Ngày hôm trước 25/10, Hội nhà báo độc lập Việt Nam chung tay cùng Hội anh em dân chủ Vinh chuyển hàng cứu trợ đến và phát tận tay cho bà con nghèo vùng lũ ở giáo xứ Cồn Sẻ- Quảng Bình. Những hình ảnh các tổ chức xã hội dân sự này phát quà và hàng thiết yếu cho giáo dân được tường thuật trên website của Hội anh em dân chủ (haedc.org)

Tuy nhiên,  trên đường trở về, các nhà báo Nguyễn Tường Thụy và JB. Nguyễn Hữu Vinh đã bị côn đồ tấn công. Chiếc xe con chở đoàn thiện nguyện từ Hà Nội đã bị ném đá dữ dội khi đang ở địa bàn Hà Tĩnh, chỉ còn 6 km nữa là  đến địa giới Nghệ An. Đoàn những nhà báo và những nhà hoạt động xã hội đã bị hành hung hai lần.

Nhà báo JB.Nguyễn Hữu Vinh, người quay các video trực tiếp nói rằng: Đây là đám giả danh côn đồ tấn công chúng tôi lần thứ 2. Theo thông tin nhận mặt được thì đây là Cảnh Sát Hình Sự Can Lộc và Nghi Xuân.

Live video:

https://www.facebook.com/jbnguyenhuuvinh/videos/1176042102490479/

https://www.facebook.com/jbnguyenhuuvinh/videos/1175972452497444/

Trong thời gian ngắn một tháng trở lại đây, nhiều hội đoàn  xã hội dân sự  độc lập với chính quyền bị khủng bố từ tinh thần lẫn thể xác khá nặng nề. Mới ngày hôm qua, nhà hoạt động N.A.Nguyễn bị đánh chảy máu đầu lênh láng. Nói như nhà báo công giáo JB.Nguyễn Hữu Vinh: “Đằng sau vụ việc này là một câu chuyện dài chứa nhiều khuất tất. Ai là người gây ra hẳn nhiên thiên hạ sẽ biết. Nếu câu chuyện được kể lại sẽ rất thú vị và bộ mặt sẽ được vẽ ra đầy đủ”.

Hiện tại ở trên thế giới, Việt Nam là một trong số ít ỏi những quốc gia không cho phép làm từ thiện nếu không được sự đồng ý của chính quyền. Nhà cầm quyền cho rằng để bảo đảm an ninh quốc gia thì tất cả các hoạt động thiện nguyện đều phải xin phép Uỷ ban mặt trận tổ quốc. Tuy nhiên, vào mùa lũ lụt vừa rồi ở miền Trung, trước tình hình quá nguy cấp, nhiều nhà hoạt động xã hội đã bất chấp điều luật mơ hồ trên để đưa thức ăn, nước sạch và quần áo đến cho những người dân đang nguy khốn ở miền Trung.

unnamed

Nhà báo JB.Nguyễn Hữu Vinh cho biết đoàn đã bị côn đồ chức năng ném đá vào người, rất nguy hiểm, đó thực sự là khủng bố theo nghĩa đen. Các nhà hoạt động đã phải ra khỏi xe giữa trời mưa to.

Khi mà những nhà hoạt động xã hội luôn luôn gặp nguy hiểm và khủng bố bất kỳ lúc nào, chẳng còn ai nhận ra một nhà nước của dân, do dân và vì dân nữa.