Vì sao công nhân ở Nghệ An biểu tình?

Hơn 3.000 công nhân thuộc công ty trách nhiệm hữu hạn Matrix Vinh, tỉnh Nghệ An, tiếp tục đình công sáng hôm 5/10 tức ngày thứ 3 liên tiếp, để đòi hỏi công ty phải cải thiện điều kiện làm việc.
Hơn 3.000 công nhân thuộc công ty trách nhiệm hữu hạn Matrix Vinh, tỉnh Nghệ An, tiếp tục đình công sáng hôm 5/10 tức ngày thứ 3 liên tiếp, để đòi hỏi công ty phải cải thiện điều kiện làm việc.
Hơn 3.000 công nhân thuộc công ty trách nhiệm hữu hạn Matrix Vinh, tỉnh Nghệ An, tiếp tục đình công sáng hôm 5/10 tức ngày thứ 3 liên tiếp, để đòi hỏi công ty phải cải thiện điều kiện làm việc.

RFA | 11.10.2016

Lý do công nhân biểu tình

Trong 3 ngày đầu tháng 10, khoảng 3.000 công nhân thuộc công ty TNHH Matrix thuộc khu công nghiệp Bắc Vinh ở Nghệ An đã liên tiếp biểu tình để đòi quyền lợi cho mình.

Cụ thể, công nhân đòi buộc ban lãnh đạo công ty quan tâm đến sức khỏe của người lao động, tăng tiền lương, thưởng, giảm giờ tăng ca, cũng như không bắt buộc công nhân làm giờ tăng ca, chỗ ăn và ăn uống hợp lý.

Đình công đầu tiên là tiền cơm thấp, với lại họ ép mình sản lượng nhiều mà lại không có tiền thường, ăn 1 phần cơm 12 ngàn, như con gái ăn thì được, chứ con trai ăn không no vì không được cơm thêm, làm 1 ngày 8 tiếng tăng ca 2 tiếng nữa là 10 tiếng.
-Chị Quỳnh An

Trong 3 ngày đình công vừa qua thì công nhân đứng hai bên đường trước cổng công ty căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu ban lãnh đạo công ty giải quyết những khiếu nại của công nhân. Tuy nhiên, ban lãnh đạo của công ty không ra đối chất với công nhân.

Trong cuộc đình công vào sáng ngày 05 tháng 10 năm 2016 của công nhân cũng đã có một công nhân bị đánh đập gãy tay và các công nhân cho rằng người đánh đập và hành hung là công an thường phục.

Trao đổi với chúng tôi, thì chị Quỳnh An một công nhân của công ty cho biết lý do mà công nhân đã tổ chức đình công, thứ nhất là đòi tăng tiền cơm cho công nhân, thứ 2 không được ép công nhân làm thêm sản phẩm, thứ 3 giảm giờ làm cho công nhân:

“Đình công đầu tiên là tiền cơm thấp, với lại họ ép mình sản lượng nhiều mà lại không có tiền thường, ăn 1 phần cơm 12 ngàn, như con gái ăn thì được, chứ con trai ăn không no vì không được cơm thêm, làm 1 ngày 8 tiếng tăng ca 2 tiếng nữa là 10 tiếng.”

Chị Nguyễn Thị Hằng cũng cho biết thêm:

“Tại vì sản lượng, nó đề ra mức quá cao công nhân không thể làm được, mà công nhân làm được thì không đạt được định lượng thì công ty không trả tiền thưởng cho công nhân. Thức ăn nhìn mà chán lắm, quá tệ.”

Công nhân công ty Matrix Vinh đình công hôm 2/10/2016. Photo courtesy of tuoitre.vn
Công nhân công ty Matrix Vinh đình công hôm 2/10/2016. Photo courtesy of tuoitre.vn

Trong 3 ngày đình công của công nhân, thì có rất nhiều công an, cảnh sát cơ động được điều đến, và trong sáng hôm nay thì một công nhân đã bị cảnh sát đánh gãy tay.

Chị An cho biết:

“Công an nhiều, cảnh sát cơ động ngày bữa này điều đến nhiều, lúc đó đông công nhân ra đứng giữa đường công an đánh người đó.”

Công ty TNHH Matrix có công đoàn lao động, và mỗi tháng công nhân vẫn đóng tiền cho công đoàn này, tuy nhiên đến khi công nhân đình công thì không thấy công đoàn xuất hiện, hay đứng ra giải quyết giúp cho các công nhân.

Chị Hằng cũng cho biết, đây là quyền lợi của công nhân, nên mọi người tự đứng dậy để đòi quyền lợi cho mình.

“Trong hoàn cảnh đó, thì ai cũng muốn đòi lại quyền lợi cho họ. Bên công đoàn thì em thấy có người đó, nhưng mà nó giúp gì cho công nhân.”

Công ty giải quyết

Theo chị Quỳnh An cho biết, trong 2 ngày đầu công nhân đình công thì ban giám đốc của công ty có ra để nói chuyện với các công nhân, nhưng không đạt được thỏa thuận nào, còn hôm nay ban giám đốc công ty không có ai ra hết:

“2 ngày đầu thì họ vẫn ra nói, nhưng sau họ không ai trả lời, ngày bữa này công nhân đình công tiếp mà không ai ra hết.”

Chị Hằng cũng cho biết thêm, trong ngày đầu công ty đã ra làm việc và họ hứa sẽ tăng thêm tiền cơm, cải thiện bữa ăn, cũng như chỗ ăn cho các công nhân còn việc giảm sản lượng, giảm giờ làm và tăng tiền thưởng cho công nhân thì chưa được giải quyết:

Ngày thứ nhất có ông chủ ra đó, giải quyết về tiền ăn, còn về sản lượng công việc thì chưa, ông trốn tránh.
-Chị Hằng

“Ngày thứ nhất có ông chủ ra đó, giải quyết về tiền ăn, còn về sản lượng công việc thì chưa, ông trốn tránh.”

Trên báo Pháp Luật Xã Hội số ra ngày 03 tháng 10 năm 2016 cũng cho biết: Vào ngày 3-10, sau khi hơn 2.500 công nhân Matrix Vinh đình công, lãnh đạo công ty và đại diện Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An và cơ quan chức năng đã tổ chức buổi đối thoại với các công nhân. Tuy nhiên, sau buổi đối thoại, các quyền lợi mà các công nhân yêu cầu chưa được đảm bảo.

Theo các công nhân cho biết vào lúc 9h30 ngày 05 tháng 10 năm 2016 ông Nguyễn Xuân Đường, chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đến làm việc với công ty để tìm hướng giải quyết cho công nhân, nhưng vẫn chưa thấy động thái gì từ công ty.

Chúng tôi có liên lạc với tổ chức Lao Động Việt ở Việt Nam, là 1 tổ chức xã hội dân sự hỗ trợ pháp lý cho các công nhân, thì anh Trương Minh Đức cho biết:

“Lao động Việt ở ngoài Nghệ An thì có nhóm ngoài đó trực tiếp, nhưng mà rất là khó câm nhập vì họ bố trí công an rất là nhiều.”

Công ty TNHH Matrix Vinh thuộc Tổng công ty Matrix (của Đài Loan, Trung Quốc), chuyên sản xuất các loại gấu bông, đồ chơi xuất khẩu. Công ty hiện có hơn 3.400 công nhân, chủ yếu là nữ. Trước đó, tại công ty này cũng đã từng diễn ra  nhiều cuộc đình công của công nhân diễn ra vào các năm 2009 và năm 2012, đòi tăng lương, tăng tiền phụ cấp độc hại, tăng khẩu phần ăn ca, giảm sản lượng khoán, cải thiện môi trường làm việc, tôn trọng người lao động, tăng tiền thưởng.