Dân Biểu Đức Martin Patzelt muốn đi thăm Anh Ba Sàm trong tù

martinpatzelt-02-1

SBTN | 24.9.2016

Sau phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội xử ông Nguyễn Hữu Vinh- blogger Anh Ba Sàm- và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy, một vị dân biểu Đức đưa ra thông cáo báo chí hôm 23 tháng 9, tuyên bố rằng “niềm hy vọng về một bản án công bằng đã bị tan vỡ”.

Dân biểu Martin Patzelt, người đỡ đầu cho blogger Anh Ba Sàm theo chương trình “Dân Biểu Bảo Vệ Dân Biểu” của Quốc Hội Liên Bang Đức, viết rằng ông rất tiếc nguyên tắc nhà nước pháp quyền lại một lần nữa không được áp dụng trong phiên tòa phúc thẩm hôm 22 tháng 9. Theo ông, cả hai bản án sơ thẩm đã được y án một cách sai trái. Về cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” thì cả hai người bị kết án đều thấy mình vô tội. Phiên tòa xét xử không được thực hiện một cách công bằng, vì cả công tố viên lẫn các luật sư đều không được phép trình bày đầy đủ tất cả những lý lẽ, chứng cứ của mình. Tòa án bị phong tỏa để không cho bạn hữu của ông Vinh và bà Thúy đến gần.

Dân biểu Patzelt xác nhận ông vẫn luôn tin chắc rằng ông Nguyễn Hữu Vinh không hề làm gì gây nguy hại cho quê hương Việt Nam, mà chỉ quan tâm đến sự phát triển thịnh vượng và thuận lợi cho đất nước theo quan điểm của mình. Ở đoạn cuối thông cáo báo chí, Dân biểu Patzelt lặp lại ý định sẽ tìm cách đi thăm ông Vinh trong nhà tù vào năm tới, và tiếp tục tranh đấu để ông Vinh được trả tự do.

Huy Lam / SBTN