Dân oan Cấn Thị Thêu bị kết án 20 tháng tù giam

14429283_351152248553605_363354696_n

SBTN | 20.9.2016

Vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 20 tháng 9 năm 2016, toà án quận Đống Đa, Hà Nội xét xử sơ thẩm và kết án dân oan Cấn Thị Thêu 20 tháng tù giam, với tội danh “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245, bộ Luật hình sự.

Trước đó, gia đình bà Thêu gồm: ông Trịnh Bá Khiêm – chồng bà Thêu, và hai người con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư đã nhận được giấy mời tham dự phiên tòa được cho là công khai vào sáng nay. Tuy nhiên, sáng nay anh Trịnh Bá Tư và Trịnh Bá Phương đã không được vào tham dự phiên toà.

Tham gia bào chữa cho bà Thêu gồm có 4 luật sư: LS Hà Huy Sơn, LS Lê Văn Luân, LS Võ An Đôn và LS Nguyễn Khả Thành.

Luật sư Hà Huy Sơn chia sẻ cảm xúc sau khi kết thúc phiên toà: “…Hôm nay, Tòa án tuyên án bà Cấn Thị Thêu  20 tháng tù  về “Tội gây rối trật tự công cộng”, vì đi khiếu kiện đòi công bằng do gia đình bị thu hồi ruộng đất. Bà Bùi Thị Minh Hằng sắp ra tù cũng vì “Tội gây rối trật tự công cộng”, nay bà Thêu lại vào tù. Bà Võ Thị Sáu (cô Sáu), bà Võ Thị Thắng, liệu có linh thiêng?”

Luật sư Lê Văn Luân cho biết: “…Vào toà, chỉ có 2 nhân chứng, rất đông người lạ dự mà hầu như không có “dân”, còn các nhân chứng khác đều vắng mặt. Hai nhân chứng có mặt tại toà này “rất tài tình” khi họ khai bán hàng ở đó. Trước một đám đông tới 50 người đi khiếu kiện trước trụ sở Bộ TNMT số 79 Nguyễn Chí Thanh, mà lại nhìn duy nhất được bà Thêu ở đó (???). Và khi tôi hỏi vặn thì “lâu rồi tôi không nhớ”, nhưng lại nhớ được dòng chữ trên tấm giấy, màu áo bà Thêu mặc, nhớ được chiếc áo chống nắng bên ngoài của bà Thêu!

Và việc công an “mời” hai người này về trụ sở cùng bà Thêu để làm việc về việc “bắt quả tang” đối với bà Thêu của công an tại phường Láng Hạ ngày hôm đó hai người này không nhớ gì, trong khi rõ ràng đã ký vào biên bản.

Hai người này cũng khai việc xáo trộn của đám đông đi khiếu kiện trước trụ sở tiếp dân chỉ bắt đầu xảy ra khi lực lượng an ninh tiến hành bắt người, chứ trước đó vẫn rất ổn định và bình thường…”

Rõ ràng, đây là một phiên tòa dàn dựng trước theo đúng kiểu của chính quyền CSVN.

Được biết, bà Thêu rất tỉnh táo, tinh thần ổn định, sức khoẻ tốt, vững vàng. Trước khi ra xe cô cười và cảm ơn các luật sư, vì cô biết trước và đã chuẩn bị tâm lý sẵn cho điều đó.

Bên ngoài phiên toà, nhiều nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền và bà con dân oan đã tập trung trước cổng toà án quận Đống Đa, Hà Nội để biểu tình phản đối phiên toà bất công đang diễn ra. Những người có mặt đã cầm các banner có biểu ngữ: “Cấn Thị Thêu vô tội”, “trả lại ruộng đất cho dân cày”, “phản đối phiên toà bất công”,… Và hô lớn các khẩu hiệu yêu cầu trả tự do vô điều kiện cho Cấn Thị Thêu…

Ngay sau đó, nhiều nhà hoạt động dân chủ đã bị lực lượng công quyền bắt cóc đưa lên xe buýt, chở về đồn công an trong địa bàn Tp Hà Nội để câu lưu, tạm giữ.

Nguyên Nguyễn/SBTN