Hội đồng Liên tôn lên án chính quyền muốn tiêu diệt tôn giáo

download

RFA | 01.09.2016

Hội đồng Liên tôn Việt Nam ra tuyên bố lên án chính sách đàn áp tôn giáo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong suốt 71 năm cầm quyền. Tuyên bố ký hôm 30 tháng 8 vừa qua.

Bản tuyên bố viết, ‘suốt 71 năm áp đặt lên đất nước chế độ độc tài toàn trị và vô thần duy vật, đảng và nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam luôn coi tôn giáo là kẻ thù và các giáo hội là những thế lực cần phải tiêu diệt’.

Tuyên bố của Hội đồng Liên tôn nêu cụ thể những trường hợp bị đàn áp, sách nhiễu đối với các chức sắc và hoạt động tôn giáo của những nhóm tôn giáo không được nhà nước nhìn nhận bao gồm giáo hội phật giáo Hòa Hảo thuần túy, Giáo hội Tin lành, giáo hội Cao Đài, giáo hội Phật giáo thống nhất và Công Giáo.

Hội đồng Liên tôn cũng bày tỏ lo ngại về luật tín ngưỡng tôn giáo mà chính quyền đang soạn thảo và sớm ban hành, cho rằng luật này sẽ củng cố cơ chế xin cho phi lý, vô luật và tàn bạo đối với tôn giáo.

Trong bản phúc trình thường niên về tình hình tự do tôn giáo toàn cầu năm 2015 được công bố hôm 10 tháng 8 vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đánh giá giới chức chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục hạn chế các hoạt động của các nhóm tôn giáo không được đăng ký, đặc biệt là những nhóm chính phủ cho là tham gia vào các hoạt động chính trị. Theo phúc trình, chính phủ Việt Nam đã công nhận 38 tổ chức tôn giáo. Các tổ chức này xuất phát từ 14 tôn giáo được nhà nước ghi nhận.

Bản phúc trình cũng cho rằng dự thảo luật tôn giáo của Việt Nam có nhiều điều khắt khe hơn so với quy định trước đây.

Hôm 19 tháng 8, Việt Nam đã lên tiếng phản đối phúc trình này vì cho rằng phía Mỹ đã có những đánh giá không khách quan và trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam.