Việt Nam bác bỏ tin xâm phạm vùng biên giới chung với Campuchia

fa0eccaf-c14a-419c-b606-cb23c4f42966
Biên giới Campuchia và Việt Nam nhìn từ thành phố Bavet ở tỉnh Svay Rieng hôm 16/5/2014.

RFA | 30.8.2016

Một quan chức Bộ Ngoại giao Campuchia nói rằng Việt Nam phủ nhận tin nói Việt Nam tiến hành hoạt động xây dựng tại vùng chưa phân định biên giới giữa đôi bên, gọi là ‘vùng trắng’.

Thông tin này được Bộ ngoại giao Campuchia đưa ra vào hôm qua và được tờ Campuchia thời báo, bản tiếng Anh loan tải hôm nay.

Theo bản tin, ông Long Visalo, Quốc vụ Khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế của Campuchia nói rằng các viên chức Việt Nam trong Ủy ban Biên giới Chung, cho rằng Hà Nội không làm điều gì sai.

Ông Visalo nói thêm là nếu đúng là Việt Nam xây cất trên phần đất tranh chấp giữa hai bên thì ông sẽ yêu cầu phía Việt Nam phá hủy.

Khu vực biên giới được nói đến là giữa các tỉnh Ratanakiri, Mondolkiri, và Svay Rieng của Campuchia, giáp với các tỉnh Đồng Tháp, Long An, và Tây Ninh của Việt Nam. Và từ năm ngoái phía Campuchia thường xuyên gửi các phản đối của mình theo kênh ngoại giao đến chính phủ Việt Nam, nói rằng Việt Nam vi phạm biên giới Campuchia.

Ông Var Kimhong, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề biên giới của Campuchia nói rằng trong các cuộc họp của Ủy ban Biên giới Chung, Việt Nam và Campuchia đã tìm kiếm các bản đồ thời thuộc địa Pháp, có phân định biên giới giữa hai nước.

Từ trước đến này, các nghị sĩ đối lập trong Quốc hội Campuchia thường xuyên nói rằng cả Hà nội và Phnom Penh đều bỏ qua các bản đồ thời thuộc địa, mà theo họ là tài liệu duy nhất có phân chia biên giới một cách rõ ràng, và được Hiến pháp Campuchia công nhận.

Ông Kimhong nói rằng cũng đừng nên nói rằng Việt Nam xâm lấn, vì nếu nói xâm lấn tức là có sử dụng sức mạnh, đằng này các công trình xây cất chỉ là làm trái phép một cách lén lút thôi.

Vào ngày 29 tháng 8, Ủy ban Biên giới Chung Việt Nam – Campuchia tiến hành vòng họp tại thủ đô Phnom Penh để bàn về các vấn đề liên quan đường biên giới giữa hai nước. Ủy ban này từng làm việc từ năm 1995 về việc phân định đường biên giới Việt Nam- Campuchia.