Bộ Ngoại Giao C.S.V.N. phản đối báo cáo tự do tôn giáo quốc tế của Hoa Kỳ

Ảnh: Người Lao Động
Ảnh: Người Lao Động
Ảnh: Người Lao Động

SBTN | 19.8.2016

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao CSVN hôm 19/08 có phản ứng với bản Báo Cáo Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 2015 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của nhà cầm quyền CSVN về bản báo cáo được Hoa Kỳ công bố từ hôm 10 tháng 8, phát ngôn nhân Lê Hải Bình nói Việt Nam có chính sách tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do tôn giáo của công dân, và điều này được ghi rõ trong Hiến Pháp và hệ thống pháp luật của Việt Nam. Ông Bình chỉ trích bản báo cáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã “đánh giá không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam”.

Bản Báo Cáo Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 2015 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ghi nhận rằng, quyền tự do tôn giáo có trong Hiến Pháp Việt Nam vẫn đang bị diễn giải không đồng bộ, và không được bảo vệ một cách nhất quán. Đặc biệt là khi liên quan đến những nhóm dân tộc thiểu số tại một vài tỉnh ở Tây Nguyên và miền núi Tây Bắc. Không những vậy, tín đồ của những tổ chức thuộc truyền thống tôn giáo lớn không quy thuận chính quyền như Phật giáo, Tin Lành, Cao Đài và Hòa Hảo, cũng tiếp tục bị hành hung, bắt giữ, theo dõi, cản trở đi lại, từ chối cấp phép và sách nhiễu đủ điều. Các nạn nhân tin rằng những kẻ tấn công và theo dõi họ là cảnh sát mặc thường phục.

Huy Lam / SBTN