Dân Quảng Ngãi chặn quốc lộ 1 phản đối trạm thu phí, kẹt xe cả chục km

Người dân chặn trạm thu phí Thiên Tân-Thành An. Ảnh: Tuổi Trẻ
Người dân chặn trạm thu phí Thiên Tân-Thành An. Ảnh: Tuổi Trẻ
Người dân chặn trạm thu phí Thiên Tân-Thành An. Ảnh: Tuổi Trẻ

RFA | 6.8.2016

Bất bình trước việc trạm thu phí thu tiền với giá cao nhưng lại bồi thường không thỏa đáng, trong quá trình xây dựng thu phí đã làm nứt nhà dân nhưng không chịu đền bù, hàng chục nhà dân xã Nghĩa Thương (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã kéo đến trạm thu phí trên Quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Nghĩa Phương (huyện Tư Nghĩa) để chặn xe. Việc phản đối này đã khiến cho xe cộ bị ách tắc đến cả chục km.

Sự việc xảy ra vào khoảng 16 giờ 30 ngày 5/8, hàng trăm người sống trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi công trình thu phí Công ty Thiên Tân-Thành An đã đổ ra đường để phản đối. Theo phía người dân, rất nhiều căn nhà của họ đã bị nứt do quá trình xây dựng công trình trạm thu phí của công ty, cho đến nay vẫn không được đền bù thỏa đáng. Một số khác còn cho biết, công trình có mức thu phí quá cao, điều này sẽ ảnh hưởng đến đời sống của họ.

Trong khi đó, phía đại diện của công ty Thiên Tân-Thành An cho biết rằng, việc đền bù đã được thực hiện xong “theo đúng quy định của nhà nước”.

Người dân phẫn nộ trước việc chủ đầu tư ù lì trong việc đền bù, nên đã xuống đường phản đối. Sự việc này đã làm cho hàng ngàn chiếc xe qua lại trên địa bàn bị ảnh hưởng.

Đến chiều tối cùng ngày, ông Đặng Văn Minh- phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi- và ông Nguyễn Thanh Trang-Giám đốc công an tỉnh- đã phải đích thân xuống địa bàn để khuyên can dân chúng về nhà. Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã điều động đến đây một lực lượng cảnh sát cơ động rất lớn nhằm vãn hồi trật tự, đề phòng những tình huống xấu có thể xảy ra. Đến khoảng 7 giờ tối, cung đường đi qua địa bàn xã Nghĩa Phương mới được thông xe qua lại.

Có mặt tại hiện trường, trực tiếp nghe những lời uất ức của dân chúng, nhưng khi trả lời báo chí, ông Đặng Văn Minh lại nói rằng, chỉ có số ít người dân bất bình vì chuyện đền bù, giá thu phí quá cao. Còn phần lớn là họ bị những người không bị ảnh hưởng bởi trạm thu phí xúi giục! Ông Minh còn nói, việc người dân xuống đường phản đối là “vi phạm pháp luật nghiêm trọng”. Sắp tới đây, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi sẽ bắt những người đầu têu ra xét xử.

Từ cuối năm 2015 đến nay, liên tục xảy ra việc người dân xuống đường để phản đối các trạm thu phí. Đa phần người dân phản đối việc chính quyền cho phép các trạm lấy tiền thu phí quá cao khiến cho đời sống họ bị ảnh hưởng.

Ngọc Quân/SBTN