Gia đình tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức kêu cứu

Một số thành viên Hội Anh Em Dân Chủ mừng sinh nhật 3 tuổi của hội.
Một số thành viên Hội Anh Em Dân Chủ mừng sinh nhật 3 tuổi của hội.
Một số thành viên Hội Anh Em Dân Chủ mừng sinh nhật 3 tuổi của hội.

SBTN | 24-04-2016

Vào ngày 23 tháng 4 năm 2016, ông Trần Văn Huỳnh đã viết thư gửi tới Viện kiểm sát nhân dân tối cao, chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ và chủ tịch quốc hội với nội dung kêu cứu cho con trai là tù nhân lương tâm (TNLT) Trần Huỳnh Duy Thức bị cán bộ trại giam ngược đãi trong tù.

Trong thư kêu cứu, ông Trần Huỳnh cho biết: “Cán bộ trại giam Xuyên Mộc rất coi thường pháp luật và cấm phạm nhân làm những việc mà pháp luật không cấm. Đặc biệt, hai TNLT Trần Vũ Anh Bình và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị giam giữ ở phòng giam rất khắc nghiệt không có quạt, không Tivi, không được ra ngoài,… Trại giam không cho phạm nhân nhận quà bằng đường chuyển phát nhanh, không cho nhận thư hay gọi điện về nhà. Giám thị trại giam còn đe dọa bằng lời nói là “sẽ có biện pháp xử lý các anh” khi những TNLT viết đơn kiến nghị, đơn khiếu nại hay đơn tố cáo cán bộ trại giam.”

Ông Trần Huỳnh chia sẻ với phóng viên SBTN: “Những lần thăm gặp ở trại giam, Thức cho biết là cán bộ trại giam đã phân biệt đối xử với tất cả những TNLT đang thi hành án nơi đây. Cán bộ luôn trù dập bằng nhiều thủ đoạn như: xúc phạm danh dự nhân phẩm, bớt xén các chế độ sinh hoạt, biệt giam những căn phòng không điện, không quạt, không tivi, nước sinh hoạt không đầy đủ. Thức cũng như các bạn tù khác đã nhiều lần tuyệt thực để phản đối chính sách hà khắc và yêu cầu cán bộ trại giam tuân thủ pháp luật nhưng họ đều bưng bít thông tin và trù dập nặng hơn.”

Vì vậy, ông Trần Văn Huỳnh đã viết thư kêu cứu gửi tới Viện kiểm sát nhân dân tối cao, chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ và chủ tịch quốc hội nhằm yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện đúng pháp luật. Ngoài ra, nhằm can thiệp, bảo vệ những TNLT đang bị giam giữ ở trại giam Xuyên Mộc được thực hiện các quyền công dân căn bản và không bị cán bộ trại giam trù dập.

Được biết, hiện trại giam Xuyên Mộc đang giam giữ các TNLT như: Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Vũ Anh Bình, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đặng Xuân Diệu.

Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt vào ngày 24/5/2009 với cáo buộc tội danh “Âm mưu hoạt động lật đổ chính quyền” theo điều 79, bộ Luật hình sự. Bị tòa án nhân dân Tp Sài Gòn xét xử ngày 20/01/2010 và bị kết án 16 năm tù giam.

Trần Vũ Anh Bình là nhạc sĩ đã sáng tác nhiều bài hát như: “Người Việt Nam”, “Rạng Ngời Nước Nam”,.. bị bắt cuối tháng 12/2011 với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88, bộ Luật hình sự. Bị tòa án nhân dân Tp Sài Gòn đưa ra xét xử vào ngày 30/10/2012 và kết án 6 năm tù giam và 2 năm quản chế tại địa phương.

Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị bắt vào tháng 02/2010 khi đang phát tài liệu và phổ biến quyền lợi cho công nhân. Bị cáo buộc với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88, bộ Luật hình sự. Bị tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh xét xử ngày 26/10/2010 và kết án 9 năm tù giam.

Đặng Xuân Diệu bị bắt vào ngày 30/7/2011 với cáo buộc tội danh “Âm mưu hoạt động lật đổ chính quyền” theo điều 79, bộ Luật hình sự. Bị tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử ngày 08-09/01/2013 và bị kết án 13 năm tù giam cùng 5 năm quản chế tại địa phương.

Được biết, Tổ chức Ân xá quốc tế và chính phủ các nước như: Anh, Mỹ, liên minh Châu Âu đã yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho các anh.

Ân Thiên/SBTN