Tổ chức Ân Xá Quốc Tế lên án về việc bỏ tù 6 nhà hoạt động trong nước

amnesty

SBTN | 01-04-2016

Vào ngày 31 tháng 3 năm 2016, tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã ra thông cáo yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho 6 nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền trong nước ngay lập tức bị kết án về tội danh “Tuyền truyền chống nhà nước” theo điều 88, bộ Luật hình sự trong tám ngày vừa qua.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế –  Amnesty International đã lên tiếng về 6 nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền gồm: dân oan Ngô Thị Minh Ước, dân oan Nguyễn Thị Trí, dân oan Nguyễn Thị Bé Hai, blogger Nguyễn Đình Ngọc, blogger Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy. Cả 6 người đều bị bắt với cáo buộc tội danh “Tuyền truyền chống nhà nước” theo điều 88, bộ Luật hình sự.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế quốc tế đã tố cáo về việc nhà cầm quyền CSVN bắt giữ, bỏ tù các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền với một điều khoản mơ hồ. Trường hợp vụ án ba người phụ nữ: bà Ngô Thị Minh Ước, bà Nguyễn Thị Trí và bà Nguyễn Thị Bé Hai đã bị kết án bởi tòa án Tp Sài Gòn. Trong đó, bà Ước bị kết án 4 năm tù giam, bà Trí và Bé Hai 3 năm tù giam. Bà Ước còn nhận thêm bản án 3 tháng tù tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước mà không xác định rõ tội danh, không giải thích hoàn cảnh xung quanh vụ án.

Bản báo cáo cũng đã nói rõ về trường hợp blogger Nguyễn Ngọc Già, với tên thật là Nguyễn Đình Ngọc đã bị kết án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế sau một phiên tòa chỉ kéo dài trong 2 tiếng đồng hồ. Nhà văn Nguyễn Đình Ngọc bị bắt giữ hôm 27/12/2014 vì đã có nhiều bài viết được đăng tải trên các trang mạng như: Dân Luận, Dân Làm Báo,… trả lời các bài phỏng vấn trên đài RFA.

Trong báo cáo có đoạn viết:  “Việc tăng đột biến các vụ án hình sự xảy ra vài tháng sau khi Việt Nam công bố những thay đổi hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của đất nước. Cũng trùng hợp với việc ban hành quy định mới của Bộ Công An nhằm kiểm soát các cuộc biểu tình liên quan đến các phiên tòa. Theo Điều 14 của Thông tư 13/2016 / TT-BCA, sau một cảnh báo bằng miệng, cảnh sát có thể “triển khai lực lượng để ngăn chặn gây rối trật tự công cộng, cô lập và bắt giữ các nhân tố đối lập, kẻ chủ mưu và cầm đầu các vụ xáo trộn”. Thông tư được ban hành bởi Bộ trưởng Bộ Công An Trần Đại Quang, người được sắp xếp để trở thành chủ tịch mới của nước này trong vài tuần tới.

Ân Thiên/SBTN