Tòa Đại Sứ Mỹ và Liên Âu nghe báo cáo về Trần Minh Nhật bị khủng bố

lien-minh-chau-au

SBTN | 26-02-2016

Vào lúc 14 giờ chiều ngày 26 tháng 02 năm 2016, đại diện Khối liên minh Châu Âu (EU) và Đại sứ quán Hoa Kỳ đã có buổi tiếp xúc với các nhà hoạt động nhân quyền khu vực Vinh tại văn phòng Trụ sở EU, số 2, đường Đào Tấn, Hà Nội.

Đại diện khối EU gồm: ông Juan Zaratiegui Biurrun – cố vấn chính trị văn phòng EU, ông Graham Knight – Đại sứ quán Anh, ông Fre’de’ric Ceuppens – vương quốc Bỉ, ông Felix Schwarz – đại sứ quán Đức, Đại diện đại sứ quán Anh, và ông David Muehlke – đại sứ quán Mỹ cùng tham dự.

Phía đoàn những nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền gồm: cựu Tù nhân lương tâm (TNLT) Chu Mạnh Sơn làm trưởng đoàn, cựu TNLT Thái Văn Dung, cựu TNLT Nguyễn Đình Cương, cựu TNLT Nguyễn Văn Oai, ông Trần Khắc Chín bố của Trần Minh Nhật, ông Lê Đình Lượng và anh Trần Khắc Sáng cùng tham dự.

Nội dung buổi gặp nhằm tố cáo nhà cầm quyền tỉnh Lâm Đồng đang sách nhiễu, đàn áp, khủng bố tinh thần, triệt tiêu kinh tế gia đình và đe doạ tính mạng cựu TNLT Trần Minh Nhật. Cùng với đó là những hành vi vi phạm nhân quyền mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang đàn áp, bắt bớ đối với các nhà hoạt động dân chủ, giới bất đồng chính kiến trong nước.

Ông Trần Khắc Chín đã trình bày về tình trạng mà con trai ông là anh Trần Minh Nhật đang phải gánh chịu: “Công an huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng liên tục giả danh côn đồ sách nhiễu, hành hung, đánh đập và đe doạ giết con trai tôi. Họ cấm cản việc đi lại của Nhật và cho người túc trực trước nhà 24/24 giờ. Ngay cả việc Nhật đi khám bệnh thì họ cũng không cho. Họ đã cho người triệt hạ kinh tế những người trong gia đình bằng cách chặt phá các cây trồng như: tiêu, cà phê, bơ,… và phun thuốc độc vào nhà làm chết các con vật cũng như những người trong nhà bị đau đầu, nôn mửa. Họ còn ném đá vào nhà và làm Nhật bị thương chảy máu ở đầu. Thực sư, tôi rất lo lắng về sự an toàn tính mạng của con trai, và không biết nhà cầm quyền còn dùng hạ sách gì để đối phó nữa.”

Ông Lê Đình Lượng cho biết thêm: “Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã liên tục đàn áp, bắt bớ và bắt giam giới bất đồng chính kiên, các nhà hoạt động dân chủ như Luật sư Nguyễn Văn Đài; các tù nhân lương tâm bị phân biệt đối xử, ngược đãi trong trại giam như: Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hoà…”

Đại diện các Tòa Đại sứ tham dự cho biết, họ rất lo ngại về tình trạng nhà cầm quyền tỉnh Lâm Đồng vi phạm nhân quyền đối với Trần Minh Nhật và gia đình. Phái đoàn EU cũng đang dự định sẽ có một chuyến đi tới các tỉnh Tây Nguyên và có thể sẽ tới thăm gia đình anh Trần Minh Nhật.

Đại diện Tòa Đại sứ còn chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi các bạn đã dũng cảm để tới đây tham dự, cũng như đồng hành và hỗ trợ gia đình anh Trần Minh Nhật. Chúng tôi sẽ đàm phán với các nhà chức trách Việt Nam để tìm cách giải quyết về những tình trạng mà các bạn đã trình bày. Hy vọng, nhà chức trách Việt Nam sẽ có những giải quyết mới và cải thiện về tình trạng nhân quyền trong nước.”

Đoàn kết lại bảo vệ lẫn nhau, kêu gọi sự chú ý của cộng đồng quốc tế là yếu tố sống còn đối với các nhà đấu tranh trong nước hiện nay, trước những đàn áp công khai và giấu mặt của CSVN.

Ân Thiên/SBTN