Ân Xá Quốc Tế kêu gọi trả tự do cho tù nhân chính trị Trần Thị Thúy

Cô Trần Thị Thúy, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, bị đưa ra xét xử cùng 6 nhà hoạt động khác tại tòa án tỉnh Bến Tre vào tháng 5 năm 2011.
Cô Trần Thị Thúy, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, bị đưa ra xét xử cùng 6 nhà hoạt động khác tại tòa án tỉnh Bến Tre vào tháng 5 năm 2011.
Cô Trần Thị Thúy, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, bị đưa ra xét xử cùng 6 nhà hoạt động khác tại tòa án tỉnh Bến Tre vào tháng 5 năm 2011.

RFA | 20-02-2016

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế hôm qua lên tiếng kêu gọi cần có hành động khẩn cấp trước tin sức khỏe của nữ tù nhân chính trị Trần Thị Thúy xấu đi trong nhà tù. Tổ chức này còn kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Cô này. Ngoài ra còn phải trị bệnh hay đưa tù nhân Trần Thị Thúy đến bệnh viện chữa trị.

Thông cáo của Ân Xá Quốc Tế cho hay Cô Trần Thị Thúy tiếp tục bị từ chối không cho đi chữa bệnh mặc dù yêu cầu được đưa ra nhiều lần. Xét nghiệm cho thấy tù nhân Trần Thị Thúy bị bướu tử cung và rất đau đớn. Cô không thể đi lại nếu như không có người dìu. Ngoài ra Cô Trần Thị Thúy còn bị chứng cao huyết áp phài thường xuyên uống thuốc.

Tuy nhiên cán bộ trại giam tuyên bố với Cô hoặc nhận tội hoặc chết trong tù.

Theo Ân Xá Quốc Tế biện pháp từ chối không cho tù nhân trị bệnh trong trường hợp Cô Trần Thị Thúy, nhằm ý đồ buộc nhận tội là sự vi phạm Công ước Chống Tra Tấn mà chính quyền Hà Nội đã tham gia ký kết và có hiệu lựu tại Việt Nam kể từ tháng 2 năm ngoái.

Cựu tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh, người từng có thời gian ở tù chung với Cô Trần Thị Thúy xác nhận tin về tình hình bệnh nặng của người bạn tù cũng như việc không được đưa đi chữa trị:

“Tôi được biết Chị Trần Thị Thúy bị chuyển trại trong đợt cùng các tù nhân lương tâm khác: Dương Thị Tròn, Phạm Thị Phượng và Cô Đỗ Thị Hồng.

Sức khỏe của Chị Thúy theo gia đình cho biết thì bệnh rất nặng nhưng không được đi khám. Gia đình mong mỏi sự giúp đỡ của các tổ chức nhân quyền kêu gọi trả tự do cho Chị Trần Thị Thúy.

Tết rồi khi Chị Mai Thị Dung liên hệ với tôi và cho biết gia đình nói Chị Thúy bệnh lắm. Chị Dung nói có cách nào giúp không vì nghe bệnh như thế Chị Dung sót lắm Chịu không được!”

Xin được nhắc lại Cô Trần Thị Thúy, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, hiện đang phải thụ án 8 năm tù về tội danh bị cáo buộc là ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Cô bị bắt vào tháng 8 năm 2010 và bị đưa ra xét xử cùng 6 nhà hoạt động khác tại tòa án tỉnh Bến Tre vào tháng 5 năm 2011. Tất cả bị cáo buộc có liên hệ với Việt Tân.

Tuy nhiên Cô Trần Thị Thúy bác bỏ tất cả mọi cáo buộc đối với bản thân. Hiện Cô đang bị giam tại Trại An Phước, tỉnh Bình Dương. Gia đình khi đi thăm nuôi phải mất ba ngày đi về vì cách xa gia đình chừng 900 kilomet.