Anh Ngô Duy Quyền bị công an tạm giữ với lý do gì?

nh Ngô Duy Quyền (ngoài cùng bên phải, cạnh vợ là Luật Sư Lê Thị Công Nhân), ảnh minh họa chụp trước đây.

RFA | 4.2.2016

Nhà hoạt động Ngô Duy Quyền, phu quân của cựu tù nhân lương tâm Lê Thị Công Nhân và cũng à bào huynh của một cựu tù nhân chính trị khác Ngô Quỳnh, bị công an bắt đi làm việc từ 4 giờ chiều đến 11 giờ tối hôm qua 4 tháng giêng tại Hà Nội.

nh Ngô Duy Quyền (ngoài cùng bên phải, cạnh vợ là Luật Sư Lê Thị Công Nhân), ảnh minh họa chụp trước đây.
nh Ngô Duy Quyền (ngoài cùng bên phải, cạnh vợ là Luật Sư Lê Thị Công Nhân), ảnh minh họa chụp trước đây.
Vì bán hàng cho quỹ tù nhân lương tâm?
Gia Minh có cuộc nói chuyện với anh Ngô Quỳnh về công việc của hai anh em và một số nhận định về tình hình dân chủ ở Việt Nam. Trước hết anh Ngô Quỳnh cho biết tin việc anh Ngô Duy Quyền bị bắt làm việc cũng như nhận định về lý do.
Ngô Quỳnh: Cách đây 3 năm rồi, Quỳnh và anh Quyền có bàn với nhau là bây giờ thấy lượng thực phẩm không an toàn từ TQ tràn sang rất lớn mà gia đình lại mới sinh cháu Thiên Ân (cháu Luca) nên tự nuôi các sản phẩm và cho ăn đồ ăn của Việt Nam, những thực phẩm nuôi bằng thức ăn thiên nhiên; Không dùng hàng của TQ để tránh bệnh tật cho các cháu, các con. Rất may là Luca trong suốt thời gian sử dụng sản phẩm mà em và anh Quyền nuôi bằng đồ thuần túy của Việt Nam thì cháu không có bị ốm đau gì cả. Do vậy, hai anh em rất tự tin trong việc phát triển và càng ngày càng có nhiều kinh nghiệm nên có nhiều sản phẩm hơn. Bây giờ Quỳnh và anh Quyền gần như là doanh nghiệp nhỏ chuyên cung cấp các sản phẩm thuần Việt cho những người tiêu dùng như là các loại cá, gà vịt và các loại rau sạch. Quỳnh và anh Quyền tự làm cả và có thuê một số nhân công cùng làm. Hai anh em vẫn cứ tiếp tục làm cho đến tận 4 giờ chiều nay và tự nhiên họ bắt anh Quyền. Quỳnh không hiểu là có sự cạnh tranh gì đấy đến lực lượng bắt anh Quyền không. Ở Việt Nam, Quỳnh thường thấy khi mà chính quyền bắt một công dân nào đó là họ thấy bị cạnh tranh về kinh tế hoặc là một lý do nào đó mà không thấy thoải mái.
Gia Minh: Anh Ngô Qùynh cũng là người đã từng bị ở tù vì những hoạt động kêu gọi phải có những biện pháp hữu hiệu đối với phía TQ. Vậy trong thời gian vừa qua, anh có thấy anh Ngô Duy Quyền có làm những hoạt động gì mà người ta gọi là “nhạy cảm” về chính trị không ạ?

Quỳnh chỉ thấy công an huyện và công an xã tự nhiên họ đến nhà Quỳnh nhiều hơn nhưng Quỳnh không lường được trước tình huống họ sẽ bắt anh Quyền đâu vì họ cũng mong muốn là Quỳnh anh Quyền phát triển thành doanh nhiệp mà không sử dụng hàng độc hại từ TQ.

-Ngô Quỳnh

Ngô Quỳnh: Không. Thời gian Quỳnh và anh Quyền đang phát triển doanh nghiệp thì rất nhiều người bên ngoài biết tin, như anh Tùng Mai-cựu tù nhân lương tâm. Anh vẫn đặt hàng của hai anh em để mua thực phẩm sạch tết cho những tù nhân lương tâm và những người dân bị mất đất. Quỳnh và Quyền đang làm công việc này rất hiệu quả. Trong thời gian vài ngày vừa qua đã có thể chuyển hàng đến hơn một trăm gia đình. Quỳnh đang bán hàng cho quỹ tù nhân lương tâm.
Gia Minh: Khi mình làm công việc này thì đã có những người ở phía cơ quan chức năng nhà nước đến gặp gỡ và nói gì không?
Ngô Quỳnh: Quỳnh chỉ thấy công an huyện và công an xã tự nhiên họ đến nhà Quỳnh nhiều hơn nhưng Quỳnh không lường được trước tình huống họ sẽ bắt anh Quyền đâu vì họ cũng mong muốn là Quỳnh anh Quyền phát triển thành doanh nhiệp mà không sử dụng hàng độc hại từ TQ. Chính người Cộng sản cũng được lời vì họ bệnh ung thư rất là nhiều. Không tìm được lý do nào.
Gia Minh: Ngoài việc tìm thấy cũng có những người đến như vậy nhưng rồi thì hoạt động sản xuất của anh Quyền và anh Quỳnh thì có bị gặp trở ngại gì không?
Ngô Quỳnh: Hoàn toàn không anh ạ. Các công an viên họ đều đến chơi vì là hàng xóm cùng làng nên cũng có những tình cảm hàng xóm bang giao nhất định. Họ cũng khá trân trọng, khá là tôn trọng anh Quyền và Quỳnh. Công an của địa phương họ còn đến bảo vệ an ninh trong khi vùng quản lý của anh Quyền và Quỳnh ngày càng rộng nên mình khơi thêm đất. Họ còn đến giúp tránh trộm cắp. Quỳnh thấy tin cậy là càng ngày họ càng có thiện chí. Hôm nay anh Quyền bị bắt nên Quỳnh thấy cũng khá là bàng hoàng. Quỳnh khôn gthe63 nào nghĩ ra một lý do gì cả.
Gia Minh: Hai anh em sinh hoạt trong những nhóm như là “Cựu tù nhân lương tâm” hoặc “ Qũy tù nhân lương tâm “ ra sao?
Ngô Quỳnh: Đương nhiên vì Quỳnh là một cựu tù nhân lương tâm. Thực ra thì Quỳnh cũng không làm việc gì nhiều mà chỉ làm công việc bình thường của một nhà nông thôi. Lâu nay, Quỳnh và Lê Thị Công Nhân (vợ anh Quyền) là cựu tù nhân lương tâm. Anh Quyền cũng là thành viên của hội “Bầu bí tương thân”. Hội này thì nhận sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm để giúp cho những hoàn cảnh khó khăn như là “Dân oan”, những người mất đất vô gia cư; Hội chuyển quà đến những gia đình như vậy. Đò là hai hội mà Quỳnh và anh Quyền tham gia lâu nhất rồi đấy.
Gia Minh: Là một cựu tù nhân lương tâm, anh thấy những thành viên khác trong thời gian vừa qua có gặp những điều gì?
Ngô Quỳnh: Quỳnh cũng biết tin là nhà thơ Trần Đức Thạch ở trong nghệ An cũng bị họ quăng đá vào nhà; nhiều người canh gác, đóng chốt ở cổng không cho ra khỏi khu vực, chỉ được đi lại trong một khoảng thời gian nào đó nhất định thôi trong khu vực hẹp. Gần như là họ giam lỏng một số người.
Gia Minh: Sau diễn biến chính trị ở Việt Nam là đại hội đảng 12 vừa rồi và ông TBT Nguyễn Phú Trọng đắc cử, là một cựu tù nhân lương tâm thì anh có nhận định gì cho phong trào đấu tranh vì dân chủ cũng như là đòi hỏi quyền làm người và chống lại sự bành trướng của TQ trong thời gian tới?
Ngô Quỳnh: Thưa anh, Quỳnh nghĩ là có một qui luật không thể tránh khỏi đó là những chế độ độc tài dần dần sẽ bị đào thải ra khỏi lịch sử . TQ, không sớm thì muộn, cũng như một căn bệnh thôi: Vấn đề thoát ra khỏi TQ một cách nhẹ nhàng giống như Myamar chẳng hạn, tránh được nội chiến hoặc những cuộc chiến đổ máu. Dân chủ là một xu thế tất yếu không nước nào tránh được. Nếu TQ vẫn tiếp tục hung hăng như vậy thì TQ sẽ gặp họa. Đảng CSVN thì chưa có một chính kiến nào từ lúc ra đời. Họ hoàn toàn là một thế lực bị giật dây giống như một con rối. Quỳnh cũn không quan tâm đến đại hội đảng 12 lắm vì không nghĩ họ có thực lực gì trong cuộc bầu cử. Chính người đảng viện đảng CS cũng không tự quyết định số phận của mình. Ví dụ như ông Dũng rất có uy tín trong đảng nhưng TQ không duyệt thì ông Dũng cũng bay như thường. Việc ai lãnh đạo Việt Nam lúc này hoàn toàn do quyết định của Bắc Kinh chứ không phải Hà Nội. Vì thế Quỳnh nghĩ người dân Việt Nam nên chủ động một chút; Mỗi người tự ý thức , tự trau giồi khả năng của mình và tự làm chủ được chính số phận của mình, có đủ kiến thức khoa học để nhằm xây dựng một Việt Nam tự lập. Lúc đó Việt Nam mới có tự do, dân chủ.
Gia Minh: Cảm ơn Ngô Quỳnh nhiều lắm.