Lm Đặng Hữu Nam và giáo dân yêu cầu công an Quỳnh Lưu điều tra sự việc đến cùng

linh-mục-Anton-Đặng-Hữu-Nam

SBTN | 06-01-2016

Sau sự việc côn đồ hành hung đánh đập Linh mục Anton Đặng Hữu Nam trước cổng Ủy Ban Nhân Dân xã An Hòa, phía cơ quan công an huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An không muốn vào cuộc điều tra, hoặc chỉ là điều tra cho qua chuyện và muốn lấp liếm sự việc.

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra được mấy ngày, tôi không thấy phía công an huyện Quỳnh Lưu tới lấy lời khai hay điều tra vụ việc. Tôi đành phải gọi điện hỏi họ điều tra đến đâu rồi? Tại sao không tiến hành lấy lời khai của tôi để biết tôi bị đánh như thế nào? Có bị mất mát tài sản hay không? Những ai đã tham gia đánh tôi? Nghe vậy nên họ mới hứa là sẽ cho người xuống điều tra và tiến hành lấy lời khai.”

Đến ngày 03/01/2016, có hai người công an huyện Quỳnh Lưu gồm: Thượng úy Mai Văn Huy và Đại úy Phạm Văn Đức đến tại nhà xứ Tân Yên, huyện Quỳnh Lưu để gặp Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cùng bà con giáo dân.

Trong buổi gặp, Linh mục Đặng Hữu Nam đã chất vấn: “Trưởng và phó trưởng Công an xã An Hòa đều là người chứng kiến sự việc côn đồ hành hung tôi trước cổng Ủy Ban Nhân Dân xã. Nhưng tại sao họ không bị công an huyện điều tra hay tiến hành lấy lời khai? Tại sao công an xã An Hòa lại để côn đồ lộng hành ngay trên địa bàn mà không tiến hành xử lý?”

Sau đó, chính Đại úy Phạm Văn Đức đã trả lời rằng: “Công an huyện Quỳnh Lưu không có thẩm quyền điều tra đối với Trưởng và phó trưởng công an xã An Hòa.”

Bà con giáo dân đã rất bức xúc, phản ứng gay gắt khi nghe phía đại diện công quyền trả lời như vậy nhưng Linh mục Đặng Hữu Nam yêu cầu bà con bình tình, chờ đợi họ giải quyết sự việc ra sao.

Phía Linh mục đoàn giáo Phận Vinh cũng như các Linh mục thuộc giáo hạt Thuận Nghĩa đã lên tiếng, yêu cầu công an huyện Quỳnh Lưu giải quyết sự việc đúng pháp luật.

Được biết, trong buổi gặp giữa các Linh mục trong giáo hạt Thuận Nghĩa, các Ngài bày tỏ: “Hôm nay, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam bị côn đồ hành hung, đánh đập nhưng không được giải quyết đến cùng thì ngày mai có thể nhiều Linh mục khác cũng sẽ bị hành hung tương tự.”

Nhiều bà con giáo dân xứ Tân Yên đã tới Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã An Hòa để yêu cầu công an điều tra sự việc đến cùng. Tuy nhiên, Linh mục đã bảo bà con chờ đợi phía công an giải quyết sự việc như thế nào đã rồi hãy hành động.

Linh mục Nam chia sẻ: “Tôi thừa hiểu rõ bản chất của cộng sản là như thế nào. Tôi cũng báo cho bà con giáo dân biết trước kết quả của sự việc. Chắc chắn, công an chỉ điều tra sơ sài hoặc cho người thí tốt mà thôi. Tôi nghĩ: Đứng trên góc độ nào đó thì tôi cũng như công an xã An Hòa, đều là nạn nhân của hệ thống chuyên quyền. Tôi thì bị đưa vào sổ đen cần phải loại trừ, còn công an xã An Hòa là con rối bị giật dây phải hành sự. Có thể sau khi kết thúc thì công an xã An Hòa lại được thăng chức lên huyện hay trung ương cũng nên. Cùng lắm thì bị phê bình mà thôi.”

Nhắc lại, tối 31/12/2015, có khoảng 20 thanh niên côn đồ đã hành hung, đánh đập Linh mục Anton Đặng Hữu Nam tại cổng UBND xã trước sự chứng kiến của công an xã An Hòa nhưng họ không ra can thiệp.

Hiện tại, công an Huyện Quỳnh Lưu đang tạm giữ 3 kẻ tình nghi để điều tra. Tuy nhiên, những kẻ còn lại trực tiếp tham gia đánh đập, Trưởng cũng như Phó trưởng công an xã An Hòa vẫn chưa bị công an huyện Quỳnh Lưu điều tra.

Ân Thiên/SBTN