Thư kêu cứu của thân nhân 22 tù nhân trong vụ án “Ân Đàn Đại Đạo”

phan-văn-thu

Dân luận | 01-12-2015

Kính gửi:
– Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc
– Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế
– Các tổ chức Nhân quyền Quốc tế
– Bộ ngoại giao Hoa Kỳ
– Đại sứ quán các nước tại Việt Nam
– Các hãng thông tấn, truyền thông trong nước và Quốc tế

Tôi là: Võ Thị Thanh Thúy, sinh năm 1967
Hiện đang ngụ tại địa chỉ 646 Trần Phú, thị xã An Nhơn, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Tôi là vợ của Ông Phan Văn Thu (Trần Công), người bị BAST số 04/2013/HSST kết án tù chung thân về tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự. Hiện Ông Phan Văn Thu đang bị giam tại Trại giam: Phân trại 2, An Phước, An Thái, Phú Giáo, Bình Dương.

Nguyên vào ngày 09/06/2015, tôi có nộp Đơn kiến nghị lên Tòa án Nhân dân tối cao tại Hà Nội, đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật số 04/2013/HSST (ngày 04/02/2013) của Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Yên.

Sau đó tôi được biết, đối với trường hợp Bản án có hiệu lực pháp luật của TAND cấp tỉnh – như trường hợp ông Phan Văn Thu (Trần Công) – Chồng tôi, thì thẩm quyền kháng nghị Giám đốc thẩm thuộc về Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng. Ngày 19/10/2015, tôi đã gửi đơn này đến đúng nơi thẩm quyền.
Đến ngày 14/11/2015, tôi nhận được công văn số 38/TA – HS về việc trả lời đơn đề nghị của Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng.

Trong công văn này, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng đã kết luận: Sau khi xem xét đơn của tôi và nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án; căn cứ vào lời khai nhận tội của ông Phan Văn Thu và các đồng phạm, lời khai của những người có quyền và nghĩa vụ liên quan; căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu được thu thập theo đúng trình tự tố tụng trong quá trình điều tra và đã được làm rõ tại phiên tòa sơ thẩm, có cơ sở để kết luận hành vi của ông Phan Văn Thu đủ yếu tố cấu thành tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Do đó, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên xử phạt ông Phan Văn Thu tù chung thân về tội danh nêu trên là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Thưa quý cấp!

Chúng tôi là thân nhân của 22 tù nhân đang chịu mức án nặng nề trong vụ án “Ân Đàn Đại Đạo” làm đơn Giám đốc thẩm với sự khẩn thiết, mong muốn các cơ quan có thẩm quyền điều tra, xem xét lại vụ án vì có quá nhiều dấu hiệu oan sai như tôi đã nêu cụ thể trong Đơn Giám đốc thẩm ngày 10/10/2015 (một số báo, đài đã đăng thông tin về nội dung đơn Giám đốc thẩm này).

Đó là việc Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Yên đã trọng cung, không trọng chứng. Trước tòa, ông Phan Văn Thu cùng 21 người đều phủ nhận việc Ân Đàn Đại Đạo có Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Quốc khánh,…. Tòa cũng đã không đưa ra được bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc này. Tuy nhiên, Tòa án đã vẫn giữ nguyên những kết luận trên trong bản tuyên án để buộc chồng tôi và các đệ tử của ông tội “âm mưu lật đổ chính quyền Nhân dân”.

Nghiêm trọng hơn, quá trình điều tra, lấy lời khai trong vụ án này đã xảy ra tình trạng ép cung, bức cung, lắp ghép cung. Cụ thể như sau: Về bài hát bị cho là Quốc ca, Điều tra viên – Trung tá Trần Xuân Diễn đã lấy hai bài thánh ca do ông Thu sáng tác là “Hương Linh Ca” và “Tìm về nơi Bia Sơn”, buộc ông Thu phải chọn một bài làm Quốc ca. Ông Diễn còn lấy ngày thành lập đạo Ân Đàn Đại Đạo – ngày 15/09/1969 Âm lịch ép ông Thu nhận đó là ngày Quốc khánh.

Ông Thu cũng như một số người khác bị lấy lời khai trong tình trạng tinh thần đang bị khủng hoảng, không đủ sức khỏe và minh mẫn để trả lời các câu hỏi của Điều tra viên. Trước khi bị bắt, ông Thu đang điều trị bệnh về tim mạch, tiểu đường… Trước phiên tòa sơ thẩm, ông Lê Trọng Cư (án 12 năm tù), Phan Thanh Ý (án 14 năm tù) và một vài người nữa trong số 22 người bị kết án cho rằng mình đã bị ép cung trong quá trình điều tra. Lời khai của họ trong bản khai nhận tội danh là một sự bức ép, là kết quả của sự khủng hoảng và ức chế về tinh thần. Họ khẳng định lời nói trước tòa mới là lời khai đúng sự thật. Tuy nhiên, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Yên đã bỏ qua những lời tố cáo và khai báo thành thật này.

Bản án số 04/2013/HSST cũng còn rất nhiều những cáo buộc vô lý; những kết luận mâu thuẫn, phiến diện mà chúng tôi đã nêu rõ ràng, cụ thể trong đơn Giám đốc thẩm. Từ chỗ là “tổ chức tôn giáo” với hệ thống tổ chức, kinh sách, giáo lý, truyền đạo thuần túy tôn giáo đã bị kết luận là “tổ chức chính trị”, “tổ chức phản động” nhằm “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” với “những tài liệu tuyên truyền chống chế độ cộng sản”, “tuyên truyền lôi kéo…”. Từ “pháp danh” (theo truyền thống Đạo Phật) bị kết án là “bí danh”. Phương châm “Tiền sinh thái, hậu tổ đình” được hiểu là hoạt động du lịch sinh thái để có tài sản xây dựng tổ đình (trụ sở tổ chức tôn giáo) sau này, bị kết án thành “núp bóng hoạt động du lịch sinh thái để xây dựng căn cứ địa”…

Cho đến nay, nhận được công văn trả lời đơn của Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng, chúng tôi vô cùng thất vọng. Qua đây, chúng tôi thấy được cách làm việc vô trách nhiệm của hệ thống các cơ quan hành pháp, tư pháp. Cơ quan chức năng đã không tiến hành điều tra làm rõ những dấu hiệu oan sai đã được nêu cụ thể trong đơn mà chỉ dựa vào bản kết luận điều tra của các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm (nơi đã bị xem là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng) để kết luận rằng tòa sơ thẩm đã xử đúng pháp luật, không oan.

Thật quá bất công! Chúng tôi đang phải gánh chịu một nỗi oan sai quá lớn! Chúng tôi đã mong chờ, đã hy vọng vào sự soi xét chính đáng từ các cấp lãnh đạo Trung ương – những người cầm trong tay cán cân công lý. Cho đến nay, chúng tôi đã hoàn toàn vô vọng.

Qua thư kêu cứu này, chúng tôi khẩn thiết kêu gọi sự quan tâm, xem xét và giúp đỡ của các cơ quan, các tổ chức Quốc tế có thẩm quyền. Xin hãy lên tiếng cứu chồng tôi – ông Phan Văn Thu cùng tất cả những đệ tử của ông đang phải chịu nỗi hàm oan trong nhà tù Việt Nam. Xin hãy cùng gióng lên tiếng nói để gây áp lực lên nhà cầm quyền Viêt Nam, buộc họ chấm dứt ngay các việc làm vi phạm pháp luật, vi phạm Công ước quốc tế về Quyền con người mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Yêu cầu nhà cầm quyền trả lại tự do cho Ân Đàn Đại Đạo, trả lại tự do cho tất cả những người Việt Nam đang phải gánh chịu những bất công, những oan sai nghiệt ngã!

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Bình Định, ngày 30/11/2015
Người viết
Võ Thị Thanh Thúy

ân-đàn-đại-đạo

ân-đàn-đại-đạo-1