Hội CTNLT: Tòa án Khánh Hòa cần phải hủy bản án phạt tù Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm

Luật sư bão chữa miễn phí cho vụ án này là Ls. Võ An Đôn, trong phần bào chữa cũng đã khẳng định: “Việc bị cáo Ly và Tâm la "Công an đánh chết người bà con ơi" không phải là hành vi gây rối trật tự công cộng, mà đó chỉ là sự bức xúc của hai bị cáo trước cái chết đột ngột của cháu Tu Ngọc Thach bị Công an xã Van Long đánh chết. Việc bị cáo Ly và Tâm la "Công an đánh chết người bà con ơi" là sự việc có thật, chứ không phải là lời nói bịa đặc nhằm mục đích kích động nhân dân gây rối trật tự công cộng

Từ trái: Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm (ảnh Vnexpress)

FVPOC | Cập nhật 03/06/2015

Từ trái: Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm (ảnh Vnexpress)
Từ trái: Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm (ảnh Vnexpress)

Hôm qua 2/6/2015 TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án Nguyễn Văn Ly (43t) và Mai Đình Tâm (47t) mỗi người 15 tháng tù giam về tội “gây rối trật tự công cộng”. Một bản án lộ rõ bản chất chuyên quyền của một nhà nước công an trị, vi phạm nghiêm trọng quyền tự do bày tỏ ôn hòa nơi công cộng của người dân.

Sáng ngày 31/12/2013 sau khi nghe tin người cháu là Tu Ngọc Thạch (sinh 1999, HS lớp 9) bị công an đánh chết, cậu Ly và bác Tâm cùng đám đông người đã hô to “Công an đánh chết người! Công an đánh chết người, bà con ơi!”.  Khoảng  một ngàn người dân bức xúc đã tụ tập phản đối một cách ôn hòa trên quốc lộ 1A, trước UBND xã, nơi cháu Thạch bị đánh chết.

 Các vụ sử dụng nhục hình, tra tấn nghi can vi phạm pháp luật đã không ngừng được truyền thông lan truyền. Hơn nữa, những người dân bày tỏ phẫn nộ, đòi công lý cho nạn nhân lại tiếp tục bị quy kết gây rối trật tự công cộng, như ông Ly và Tâm.

Luật sư bão chữa miễn phí cho vụ án này là Ls. Võ An Đôn, trong phần bào chữa cũng đã khẳng định: “Việc bị cáo Ly và Tâm la “Công an đánh chết người bà con ơi” không phải là hành vi gây rối trật tự công cộng, mà đó chỉ là sự bức xúc của hai bị cáo trước cái chết đột ngột của cháu Tu Ngọc Thach bị Công an xã Van Long đánh chết. Việc bị cáo Ly và Tâm la “Công an đánh chết người bà con ơi” là sự việc có thật, chứ không phải là lời nói bịa đặc nhằm mục đích kích động nhân dân gây rối trật tự công cộng.”

“Việc truy tố bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” là nhằm mục đích gây áp lực đối với gia đình cháu Tu Ngọc Thạch, vì đến nay gia đình cháu Tu Ngọc Thạch vẫn tiếp tục yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Khánh Hòa xử nghiêm những người đã đánh chết cháu Tu Ngọc Thạch.”

“Hội CTNLTVN kêu gọi tòa an tỉnh Khánh Hòa hãy hủy bỏ bản án và thả hai ông Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm ra lập tức,” Bs. Nguyễn Đan Quế, đồng chủ tịch Hội nói.

 “Thay vì bắt bớ, đàn áp những người bày tỏ sự công phẫn đối với hành vi lạm quyền đánh chết người, nhà cầm quyền, nếu không phải là đồng lõa, nên trừng phạt đích đáng những kẻ đã đánh đập người dân”.

Ngày 3/6/2015

Thường trực BĐH Hội CTNLTVN.