TNLT Phạm Thị Lộc vừa mới ra tù tố cáo trại giam K5 – Thanh Hoá

Vào ngày 13 tháng 04 năm 2015, cán bộ đã đưa tôi vào khu biệt giam cho đến lúc được tự do vì đã viết đơn tố cáo trại giam. Họ giam chung tôi với cháu Nguyễn Đặng Minh Mẫn trong một buồng. Cuộc sống ở trong chốn lao tù mà chế độ cộng sản Việt Nam quá khắc nghiệt, nhẫn tâm và tàn bạo nhằm triệt tiêu sự sống con người, hạ gục ý chí của tù nhân. Trong buồng kỷ luật chẳng có quạt, mà trời mùa hè thì nóng như thiêu như đốt. Tôi đã yêu cầu được đưa quạt nan vào buồng để phe phẩy cho đỡ nóng nhưng họ nhất quyết không cho còn trời mưa thì nước ngập vào buồng giam nên rất ẩm ướt. Vì thế mà những tù nhân ở đây mắc đủ các loại bệnh mà thuốc chữa bênh thì trại giam không cấp phát đầy đủ.

Anh Trịnh Bá Phương đến thăm hỏi cô Phạm Thị Lộc sau khi cô mãn hạn 42 tháng tù giam tại trại giam số 5. Cô được trở về với gia đình và bà con lối xóm chiều ngày 10-5-2015. Facebook trinhbaphuong

FVPOC | Cập nhật 12/05/2015

Anh Trịnh Bá Phương đến thăm hỏi cô Phạm Thị Lộc sau khi cô mãn hạn 42 tháng tù giam tại trại giam số 5. Cô được trở về với gia đình và bà con lối xóm chiều ngày 10-5-2015.  Facebook trinhbaphuong
Anh Trịnh Bá Phương đến thăm hỏi cô Phạm Thị Lộc sau khi cô mãn hạn 42 tháng tù giam tại trại giam số 5. Cô được trở về với gia đình và bà con lối xóm chiều ngày 10-5-2015.
Facebook trinhbaphuong

Vào ngày 10 tháng 05 năm 2015, TNLT Phạm Thị Lộc, sinh năm 1958, quê ở huyện Lạng Sơn, tỉnh Bắc Giang đã được tự do sau 42 tháng tù giam sau khi thi hành án ở K4, trại giam số 5, Thanh Hoá. TNLT Phạm Thị Lộc bị bắt vào ngày 08 tháng 11 năm 2011 với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN theo khoản 1, điều 88, bộ Luật Hình Sự.

Cô Phạm Thị Lộc cho biệt : “Khi lên thành phố Hà Nội để khiếu kiện về việc riêng của gia đình tôi mà chính quyền địa phương đã làm sai. Tôi đã tố cáo tình trạng tham nhũng của cơ quan chính quyền địa phương lên Trung Ương. Tại đây, tôi gặp rất nhiều bà con dân oan cũng bị chính quyền cướp đất, cướp tài sản,… Tôi thấy cuộc sống của những người dân oan vô cùng khó khăn, thiếu thốn đủ bề nên tôi đã tự nguyện giúp đỡ họ. Sau đó, tôi đã giúp bà con dân oan soạn thảo đơn và tự trích một số tiền của cá nhân của tôi để giúp bà con dân oan ba miền đang đi khiếu kiện.”

Cũng chính vì những lý do đó mà chính quyền địa phương luôn cho người theo dõi, giám sát. Họ đã nhiều lần sách nhiễu gia đình TNLT Phạm Thị Lộc và còn gây tại nạn giao thông đối với cô khi đang tham gia giao thông trên đường.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã nhiều lần tổ chức bắt cóc cô Phạm Thị Lộc những chẳng có lý do gì để khép tội. Tuy nhiên, vào ngày 08/11/2011, ông Nguyễn Văn Phượng –công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ việc bắt cóc cô dọc đường.

Cô Phạm Thị Lộc cho biết: “Vào ngày 08/11/2011, ông Nguyễn Văn Phượng đã chỉ đạo việc bắt cóc dọc đường. Lúc tôi đang trên đường đi chợ về họ cho 4 người đi 2 xe máy giám sát tôi. Lúc đến đoạn đường vắng trên cánh đồng, bốn anh này cho xe áp sát tôi vào bên lề đường rồi cưỡng chế tôi lên xe máy và chở đi. Khi đến đoạn đường có người, tôi hô lớn để mọi người biết việc tôi bị bắt cóc nhưng họ đã để Xe Thùng ở đó sẵn và chở tôi về UBND xã Hương Sơn. Tại đây, họ đọc lệnh bắt khẩn cấp vì tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN” theo điều 88, bộ Luật Hình Sự.

Sau khi bắt tôi, họ chở tôi về nhà và khám nhà một cách tuỳ tiện khi chưa có lệnh khám nhà. Tuy nhiên, họ chẳng thi được chứng cứ nào nói tôi tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN. Tuy nhiên, khi ở toà án họ lại bảo là bắt tôi vào ngày 10/11/2015 như vậy thật sự là quá oan uổng.”

Thời gian đầu mới lên trại, TNLT Phạm Thị Lộc cũng định nhắm mắt cải tạo tốt để nhanh được về với gia đình, về với cộng đồng xã hội để tiếp tục đấu tranh. Tuy nhiên sau một thời gian cải tạo, cô thấy cán bộ K4 – trại giam số 5 – Thanh Hoá đã bóc lột sức lao động, ăn chặn các chế độ của tù nhân. Vì thế mà cô đã nhiều lần viết đơn khiếu kiện, kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu phải được giải quyết tình trang nêu trên.

Nhưng ngược lại, cán bộ trại giam đối xử hà khắc hơn đối với cô. Họ luôn tìm mọi cách để gài bẫy cô vi phạm nội quy trại giam hòng đưa vào buồng kỷ luật.

Cô cho biết trại giam đã đối xử với các tù nhân trong khu kỷ luật: “Vào ngày 13 tháng 04 năm 2015, cán bộ đã đưa tôi vào khu biệt giam cho đến lúc được tự do vì đã viết đơn tố cáo trại giam. Họ giam chung tôi với cháu Nguyễn Đặng Minh Mẫn trong một buồng. Cuộc sống ở trong chốn lao tù mà chế độ cộng sản Việt Nam quá khắc nghiệt, nhẫn tâm và tàn bạo nhằm triệt tiêu sự sống con người, hạ gục ý chí của tù nhân. Trong buồng kỷ luật chẳng có quạt, mà trời mùa hè thì nóng như thiêu như đốt. Tôi đã yêu cầu được đưa quạt nan vào buồng để phe phẩy cho đỡ nóng nhưng họ nhất quyết không cho còn trời mưa thì nước ngập vào buồng giam nên rất ẩm ướt. Vì thế mà những tù nhân ở đây mắc đủ các loại bệnh mà thuốc chữa bênh thì trại giam không cấp phát đầy đủ.

Trong thời gian ở khu biệt giam, ban giam thị trại giam luôn cho mấy cán bộ trẻ vừa mới ra trường đến nhục mạ nhân phẩm, kích động tinh thần nhằm làm cho tôi bị “tai biến mạch máu não”. Họ đã có những lời nói lăng mạ như: “Con gái của tôi ở nhà là một đứa hư hỏng, chơi bời lung tung; Mày là một đứa phản động (tuổi chỉ bằng con gái của tôi),…” Vì tôi đang mang bệnh cao huyết áp nên họ nhằm mọi cách để hạ gục tôi.”

TNLT Phạm Thị Lộc luôn cho rằng mình không có tội. Chỉ có tội vì đã tố cáo chính quyền địa phương tham nhũng và tự lấy tiền túi của mình ra giúp đỡ những bà con dân oan có hoàn cảnh khó khăn mà thôi. Tội đã phơi bày sự thật ra công lý cho bàn dân thiên hạ được biết mà thôi.

Cô cũng cho biết cuộc sống hiện tại của những TNLT đang còn ở lại trong hoàn cảnh cô Cấn Thị Thêu đang bị bệnh khớp trầm trọng. Còn hai người còn lại thì sức khoẻ cũng không có ổn vì tất cả đang phải sống trong một môi trường lao tù quá khắc nghiệt, tinh thần luôn bị khủng bố, các chế độ luôn bị cắt xén. Nhất là đối với Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Tạ Phong Tần, vì hai người này chưa có gia đình. Nếu sau khi hết án mới được tự do thì họ đã bị mất đi tuổi thanh xuân nên cả cuộc đời gần như vô nghĩa.

Vì thế mà cô tha thiết yêu cầu các tổ chức nhân quyền Quốc Tế can thiệp để những TNLT còn lại mau chóng được tự do.

CTV FVPOC