Chào mừng anh Vi Đức Hồi gia nhập Hội CTNLT

Tù nhân lương tâm Vi Đức Hồi RFA files
Tù nhân lương tâm Vi Đức Hồi
RFA files

PV. CTNLT | 25/04/2014

Nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi, người bị tuyên án 5 năm tù giam hồi năm 2011 vì tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN’, vừa được trả tự do hôm 12/04/2014. Hiện nay anh có nguyện vọng gia nhập Hội CTNLT, phóng viên đã có một cuộc phỏng vấn ngắn với anh:

PV: Chào anh Vi Đức Hồi, trước tiên có lời chúc mừng đến anh đã được tha tù trước thời hạn! Sau đó anh có thể cho mọi người biết tình hình hiện tại của anh như thế nào?

Vi Đức Hồi: Lúc tôi ra bệnh tật mang từ trong tù, nên sức khỏe yếu lắm. Mấy ngày nay tôi đã tập trung điều trị, luyện tập nên bệnh tật có phần thuyên giảm. Gia đình hiện nay sinh hoạt bình thường, bên phía an ninh chưa có động thái gì đối với tôi cả.

PV: Chúng tôi được biết anh có nguyện vọng gia nhập Hội CTNLT, tại sao anh lại có nguyện vọng này?

Vi Đức Hồi: Tôi đã có một thời gian dài nung nấu ý định tiếp tục tham gia vào phong trào đấu tranh dân chủ, muốn góp tiếng nói, và công sức của mình cho công cuộc canh tân đất nước. Vì vậy khi mới ra tù, tôi suy nghĩ rằng bất kỳ việc gì, hành động nào nhỏ nhất nếu có lợi cho phong trào dân chủ thì tôi sẵn sàng tham gia.

PV: Anh có đánh giá thế nào về phong trào đấu tranh dân chủ hiện nay?

Vi Đức Hồi: Tôi mới ra tù nên không có nhiều thông tin, tuy nhiên khi ở trong tù tôi có đọc những tờ báo chính thống của Việt Nam như báo Nhân Dân. Tôi thấy có nhiều vụ bắt bớ, xử án những nhà đấu tranh dân chủ, những người bất đồng chính kiến nên tôi cảm thấy “vui” vì phong trào dân chủ trong nước ngày càng phát triển. Thứ hai là tôi thấy tại đội của tôi (phòng giam) thì có những anh em cũng bị quy kết theo tội “Tuyên truyền chống nhà nước” và “Âm mưu lật đổ” theo điều 79, 88 BLHS. Tuổi đời của họ còn khá trẻ chỉ khoảng 7x, 8x còn rất vô tư và vì thế tôi thấy phấn khởi vì lớp trẻ hiện giờ không bàng quang trước hiện tình đất nước và phong trào dân chủ trỗi dậy rất mạnh mẽ.

Khi mới ra tù thì tôi có theo dõi thông tin trên mạng thì thấy có nhiều hội nhóm mới thành lập mang những tên rất bình dân như Hội Anh em dân chủ, hội Cựu tù nhân lương tâm, hội Bầu bí tương thân… Những hội nhóm này mang những tên rất đời thường nhưng có nhiều hoạt động rất hiệu quả. Tôi rất tin tưởng và cảm thấy phấn khởi.

PV: Anh có nhận xét thế nào về Hội cựu tù nhân lương tâm?

Vi Đức Hồi: Tôi không có nhiều thông tin lắm về Hội CTNLT, nhưng tôi đã có tìm hiểu qua về hội và thấy rằng đây là tổ chức tập hợp những anh em đã trải qua những năm tù tội do bất đồng chính kiến với chính quyền. Hội CTNLT như một mái nhà, để chúng tôi giúp đỡ nhau về mặt tinh thần, và một chút vật chất khi gặp khó khăn. Vừa rồi Cha Phan Văn Lợi có gọi điện mời tôi tham gia và tôi vui vẻ nhận lời vì thấy rằng tôi sẽ làm được nhiều điều cho phong trào dân chủ khi gia nhập hội CTNLT.

Cảm ơn anh đã đến với cuộc phỏng vấn và chúc mừng anh là thành viên mới nhất của hội CTNLT. Nhân dịp này hội CTNLT cũng có một món quà là 2 triệu đồng gửi tới anh để giúp phần nào trong cuộc sống của anh.