Các nhà ngoại giao EU và Mỹ gặp gỡ các nhà hoạt động dân sự tại Sài Gòn

RFA | 2018-05-16

Các nhà ngoại giao từ một số nước thuộc Liên minh châu Âu EU và Hoa Kỳ đã có cuộc gặp với các nhà hoạt động dân sự tại Sài Gòn hôm 15/5 để thảo luận về tình hình nhân quyền tại Việt Nam thời gian qua.

Theo facebook của nhà hoạt động Phạm Bá Hải, Điều phối viên Hội Cự tù nhân Lương tâm, hai bên thảo luận các vấn đề về luật an ninh mạng, luậ tín ngưỡng tôn giáo, luật đất đai liên quan đến những vụ tranh chấp đất gây nhiều bàn cãi gần đây là Thủ Thiêm và Đồng Tâm, tình hình gia tăng đàn áp những người bất đồng chính kiến. Cuộc trao đổi dành nhiều thời gian về hiệp định tự do mậu dịch Việt Nam và EU (FTA).

FTA được Việt Nam và EU kết thúc đàm phán vào năm 2015, tuy nhiên vẫn còn cần phải chờ quốc hội EU thông qua. EU và Việt Nam đang thúc đẩy việc kết thúc ký hiệp định này trong năm nay.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế đã lên tiếng kêu gọi EU gắn vấn đề nhân quyền vào điều kiện ký kết FTA với Việt Nam.

Trong thời gian qua, nhiều quan chức Việt Nam đã có các chuyến công du đi các nước châu Âu để thúc giúc việc thông qua hiệp định này.

Theo Facebook Phạm Bá Hải, trong cuộc gặp lần này, phía phái đoàn ngoại giao châu Âu có đại diện đại sứ quán Tây Ban Nha, tham tán chính trị EU tại hà Nội, đại sứ quán Ý, đại sứ quán Pháp, Hà Lan, Anh, Thụy Điển, và Đức. Phía Hoa Kỳ cử đại diệ là ông Justin Brown và bà Pontius Pamela, thuộc Tổng lãnh sự quán Sài Gòn.

Trong tháng 5 này, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng sẽ có cuộc đối thoại nhân quyền tại Washington DC.