‘Không có nhiều hy vọng giảm án cho Mẹ Nấm’

Tất cả những đường dẫn vào Toà án Nhân dân Tối cao huyện Khánh Hoà đã bị chặn từ sáng sớm 28 tháng 6, ngày diễn ra phiên xử sơ thẩm Blogger Mẹ Nấm.
Tất cả những đường dẫn vào Toà án Nhân dân Tối cao huyện Khánh Hoà đã bị chặn từ sáng sớm 28 tháng 6, ngày diễn ra phiên xử sơ thẩm Blogger Mẹ Nấm.

RFA, 29-11-2017

Một ngày trước khi diễn ra phiên xử phúc thẩm blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một trong 5 luật sư bào chữa cho Mẹ Nấm là ông Nguyễn Khả thánh nói rằng khả năng giảm án cho thân chủ của ông là ‘rất mong manh’.

Trả lời phỏng vấn của BBC, luật sư Nguyễn Khả Thành cho hay rằng trong cuộc gặp gần đây nhất giữa ông và blogger Mẹ Nấm, Mẹ Nấm vẫn dứt khoát không nhận tội. Luật sư Thành còn nói thêm giảm án hay không là còn tuỳ, có thể là vì áp lực của cộng đồng và dư luận, nhưng khẳng định đó chỉ là dự báo của ông.

Vài ngày trước trong lần trả lời RFA về khả năng bà Quỳnh sẽ được giảm án hay không trong phiên toà phúc thẩm ngày 30 tháng 11 này, Luật sư Thành cho biết dư luận hiện nay đều cho rằng bản án 10 năm tù ở phiên sơ thẩm là quá nặng, cộng với áp lực quốc tế từ các tổ chức dân sự, giúp ông hy vọng bản án phúc thẩm có thể sẽ nhẹ hơn.

Đây cũng là nhận định của luật sư Võ An Đôn, người sẽ không được tham gia phiên toà phúc thẩm sắp tới vì bị Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên tước thẻ hành nghề hôm 26 tháng 11, chia sẻ với đài RFA biết hôm Chủ nhật vừa qua.

Không chỉ riêng những luật sư tranh cãi cho blogger Mẹ Nấm cho rằng khả năng giảm án sẽ mong manh, mà ngay chính bà Tuyết Lan, mẹ của blogger này cũng đã chuẩn bị cho mình một tâm lý như thế trước ngày diễn ra phiên toà phúc thẩm con của bà.

Từ Nha Trang, bà cho đài RFA biết bà không hy vọng con của mình có cơ hội giảm án.

“Tôi không hy vọng gì người ta sẽ giảm án cho con tôi hết. Và Quỳnh cũng nói với tôi rằng con không hy vọng người ta sẽ giảm án cho con.”

Khi trả lời BBC, luật sư Nguyễn Khả Thành có nói rằng theo ông, thường thì bị cáo nhận tội sẽ được giảm án ở một mức độ nào đó. Nhưng bà Tuyết Lan cho biết bà cũng không hy vọng vào điều này.

“Vì mới đây tôi đọc trên mạng xã hội thì tôi biết em Nguyễn Văn Hoá, ban đầu họ nói em nhận tội thì họ giảm án nhưng họ vẫn kết tội em.”

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bị bắt vào ngày 10 tháng 10, năm 2016 với cáo buộc phạm tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Vào ngày 29 tháng Sáu năm nay, bà bị tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù giam, và bà Như Quỳnh đã kháng án.

Các tổ chức dân sự, nhân quyền trong và ngoài nước phản đối bản án dành cho bà Quỳnh, nói rằng bà chỉ thực thi quyền biểu đạt ôn hòa của mình.