TÙ CHÍNH TRỊ DANH HƯỞNG ĐANG TRÊN ĐƯỜNG VỀ NHÀ SAU 18 NĂM TÙ BIỀN BIỆT

Ông Danh Hưởng, sinh 1961, tham gia tổ chức “Việt Nam Tự Do” của ông Nguyễn Hữu Chánh tại Campuchia và bị bắt ngày 22/7/1999. Bị khép tội “khủng bố”, ông nhận bản án nặng nề 18 năm tù giam và thêm 4 năm quản chế tại địa phương Bạc Liêu.
Hiện tại, ông đang đươc an ninh đưa về Xóm Chùa Tiên, TT Hòa Bình, Bạc Liêu, nơi sinh quán của ông.

Hôm qua, theo sự yêu cầu của ông trong lần thăm trước cách đây 6 tháng, hai đứa con trai của ông, từ Đà Nẵng, mang cho ông bộ đồ tây. Hai đứa con ông cũng cố gom góp tiền của người thân quen, mua luộc 10 con gà ta thả vườn mang vào để ông thết đãi bạn bè tù chính trị (hiện tại còn khoảng 16 người đang sống chung tại K2). Tuy nhiên, trại giam Z30A Xuân Lộc, K2 đã từ chối đưa vào số gà luộc, và chỉ cho ông Danh Hưởng nhận 1 con gà duy nhất. Việc bị từ chối cho nhận số thực phẩm vào ngày cuối cùng của bản án, chứng tỏ ông đã kiên cường suốt 18 năm ròng, và chấp nhận ở đủ không xin giảm án một ngày nào, bất chấp sự đối xử cứng rắn của nhà trại. Nó cũng chứng tỏ, cơ hội cho các anh em tù chính trị cải thiện bữa ăn vẫn còn xa.

Hoàn cảnh của ông khiến ai biết cũng phải trĩu lòng. Lúc bị bắt năm 1999 tại Phnom Peng, Campuchia, ông để lại người vợ còn đang ẵm đứa con trai út mới vừa 2 tuổi, và cậu trai 5 tuối trong ánh nhìn ngơ ngác. Từ đó, ông không có tin tức gì về vợ con nữa.

Sau khi tôi ra tù tháng 9/2011, tôi lần tìm vợ con ông theo hai địa chỉ ông đưa, một của nhà vợ tại Đà Nẵng và một là quê hương gốc của ông tại Bạc Liêu.
Một năm sau tôi đã tìm ra được vợ con của ông.
Bà vợ gầy ốm tiều tụy, sống trong căn nhà ộp ẹp, bà kể: Từ ngày chồng bị bắt tại Campuchia, bà có đến chính quyền Phnong Peng hỏi thăm, nhưng không ai biết, không ai trả lời. Do không rành chữ nghĩa, không biết ai nhiều, một thời gian khó khăn nơi đất khách quê người trong thân phận bất hợp pháp, bà địu hai con về VN. Chính quyền địa phương Đà Nẵng đe dọa và làm khó khi bà cố gắng tìm tin tức chồng, lại thêm sinh kế bế tắc, bà đành bỏ cuộc, không biết ông còn hay mất trong tù.

Năm 2012, tôi đã đưa được vợ ông và hai con trai vào thăm ông tại trại Xuân Lộc, Đồng Nai. Họ đã đoàn tụ trong nước mắt, tay trong tay giữa chồng vợ và con, trong sự chứng kiến và giám sát của giám thị trại giam. Niềm hạnh phúc đến từ 13 năm biệt vô âm tín.

***
Vụ án của tổ chức “Việt Nam Tự Do” là một trong vài vụ án chính trị lớn sau năm 1975. Danh Hưởng nằm trong số 37 người đã bị kết án nặng nề ở phiên tòa sơ thẩm ngày 29/5/2001, và đến ngày 01/8/2001 là Toà Phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại thành phó Hồ Chí Minh.

Kết quả xét xử đã tuyên phạt đối với 37 chiến sĩ như sau:

1-3/ Lê Kim Hùng, Hồ Long Đức, Văn Ngọc Hiếu 20 năm tù;
4-7/ Danh Hưởng, Trần Thị Huệ, Đỗ Văn Thái, Nguyễn Thanh Vân 18 năm tù;
8/ Nguyễn Văn Phương 17 năm tù;
9,10/ Sơn Nguyễn Thanh Điền, Nguyễn Văn Bình 16 năm tù
11,12/ Trần Hoàng Giang, Sơn Tâm 15 năm tù;
13,14/ Huỳnh Anh Trí, Huỳnh Anh Tú 14 năm tù,
15-20/ Nguyễn Ngọc Phương, Lê Thân, Chăn Khiu, Tô Văn Hồng, Phạm Anh Tuấn, Nguyễn Hoàng Sơn 13 năm tù
21,22/ Huỳnh Bửu Châu, Trần Văn Đức 12 năm tù
23-26/ Trần Thị Kim Hương, Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phạm Văn Mười, Đinh Quang Hải 11 năm tù;
27-30/ Lê Văn Minh, Trần Hoàng Hải, Ly Hiên, Võ Sỹ Cường 10 năm tù,
31/ Lý Ngọc Hà 9 năm tù,
32/ Nguyễn Hồng Nhật 6 năm tù
33,34/ Nguyễn Văn Hà, Tý 05 năm tù,
35/ Nguyễn Văn Điệp 4 năm tù
36/ Phạm Thành Hậu 3 năm tù,
37/ Phạm Đồng 30 tháng tù.

Nhiều người đã qua đời trong trại cải tạo hay sau khi ra tù một thời gian ngắn, vì sự khắc nghiệt của chế độ lao động cưỡng bức đối với các tù chính trị thời kỳ đầu.
Con đường tiến đến một nước VN tự do dân chủ nhân quyền đều ghi dấu bước chân hy sinh của họ.
Sài Gòn, ngày 22/7/2017
CTNLT Phạm Bá Hải