Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền tố cáo CSVN cho côn đồ tấn công giới bất đồng chính kiến

Ông Lã Việt Dũng, một người hoạt động nhân quyền tại Hà Nội từng bị "côn an" tấn công dã man.
Ông Lã Việt Dũng, một người hoạt động nhân quyền tại Hà Nội từng bị “côn an” tấn công dã man.

SBTN |19.06.2017

Phúc trình của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) công bố hôm 19/06, và các nhà vận động dân chủ cho biết, các nhóm côn đồ, có lẽ nằm trong một đường dây của nhà cầm quyền CSVN, đã tấn công hàng chục nhân vật bất đồng chính kiến tại Việt Nam kể từ năm 2015 cho đến nay.

Phúc trình này nói rằng tự do ngôn luận bị hạn chế tại Việt Nam, và nhà cầm quyền cấm ngặt mọi tổ chức truyền thông hoạt động độc lập, trong khi các nhân vật bất đồng chính kiến thường xuyên bị bỏ tù.

Phúc trình được công bố ngày hôm 19/06 của Tổ chức Theo Dõi Nhân quyền được hãng tin AFP trích dẫn, nói rằng đã xảy ra 36 vụ tấn công, đánh đập các nhà bất đồng chính kiến khắp Việt Nam từ tháng 1 năm 2015 đến tháng 4 năm nay, mà hung thủ đều là những kẻ côn đồ mặc thường phục, không xác định được danh tính.

Vẫn theo phúc trình này, liên lạc giữa các băng đảng côn đồ và nhà cầm quyền CSVN bị giấu nhẹm. Công an phủ nhận lời tố cáo những người này đã làm theo chỉ thị của các tổ chức mật vụ CSVN. Trong nhiều trường hợp, công an mặc sắc phục đang hiện diện cũng không hề can thiệp, bỏ mặc nạn nhân bị đánh đập đến nỗi đổ máu và mang thương tích khắp cơ thể.

Một nhân vật bất đồng chính kiến, ông Lã Việt Dũng cho biết đã bị 6 người đàn ông tấn công hồi tháng 7 năm 2016 sau một trận đấu túc cầu với các nhà vận động dân chủ tại Hà Nội. Ông bị đập một viên gạch vào mặt và trên mắt vẫn còn một vết sẹo cho đến nay.

Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền thế giới kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế, và các quốc gia hợp tác thương mại yêu cầu CSVN phải chấm dứt việc bạo hành giới bất đồng chính kiến.

Song Châu / SBTN