Một tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo bị cắt cổ chết trong đồn công an

Nguyễn Hữu Tấn

SBTN | 04.05.2017

Một tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo đã bị cắt cổ chết trong trụ sở công an, vì bị tình nghi may và phát tán Cờ Vàng VNCH.

Nạn nhân là Anh Nguyễn Hữu Tấn, sinh năm 1979 tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, bị chết vì nhiều vết thương trên đầu và cổ có nhiều vết cắt như đứt lìa khỏi cổ.

Gia đình anh Tấn là tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo, Cha anh là cư sỹ tu học theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất. Anh đang mưu sinh bằng việc bán các món thức ăn chay.

Cụ thể là Vào khoảng 17 giờ ngày 2/5/2017, công an thị xã Bình Minh và công an tỉnh Vĩnh Long đã đưa khoảng 200 người bắt anh Nguyễn Hữu Tấn và khám xét nhà. Lý do là công an nghi ngờ anh có hành vi “lật đổ chế độ và tuyên truyền chống nhà nước” qua việc làm Cờ Vàng của chế độ VNCH.

Đến 11 giờ ngày 3/5/2017, gia đình anh Tấn đến công an tỉnh Vĩnh Long hỏi thăm về anh, công an cho biết anh Tấn đã chết vì dùng dao cắt cổ mình. Đến 18 giờ cùng ngày, công an chở xác anh Tấn về giao cho gia đình anh.

Gia đình anh Tấn cho biết, có thấy vết may trên cổ anh Tấn, gần như vết cắt đứt lìa, đầu có những nơi bị mềm ra.

Theo ông Nguyễn Hữu Quân, bố của nạn nhân cho biết ông đã thấy máu loang đỏ đầy phòng điều tra, và ông hỏi công an là có phải anh Tấn đã bị cắt cổ họng. Công an đã không trả lời.

Ông Quân và vợ anh Tấn yêu cầu công an để xác anh Nguyễn Hữu Tấn vào hòm và đưa về gia đình. Hàng chục xe công an đã đưa quan tài anh Tấn về nhà. Về đến nhà, gia đình vì quá đau buồn và tức giận, nên khi công an đến, họ đã lên tiếng đả đảo chế độ cộng sản quá dã man ngay trước mặt công an.

Những người hàng xóm cũng bàng hoàng và đau xót khi nghe tin anh Tấn qua đời. Người dân nói rằng: anh Tấn là người hiền lành, có hiếu với cha mẹ, và chăm sóc cho gia đình nhỏ của anh rất chu đáo, mặc dù anh chỉ là một người bán hàng rong nghèo khổ.

Gia đình anh cho biết, muốn nhờ cộng đồng người Việt khắp nơi giúp đỡ gia đình tìm lại công lý cho anh Tấn. Họ không còn biết sợ là gì, nếu cả gia đình có chết để đòi công lý cho anh, họ cũng sẳn sàng.

Anh Nguyễn Hữu Tài, em trai của nạn nhân Tấn, cho biết, sẽ tiễn đưa anh mình theo một nghi thức đặc biệt là cõng xác anh mình trên lưng một đoạn đường.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tại Washington D.C đã nhận được thông tin vụ việc này.

Quốc Hiếu/SBTN