Giới trẻ Nghệ An xuống đường bảo vệ môi trường trong ngày 30/4

SBTN | 30.04.2017

Vào sáng ngày 30 tháng 4 năm 2017, thay vì kỷ niệm “ngày giải phóng” như chính quyền yêu cầu, các bạn trẻ giáo xứ Phú Vinh ở huyện Yên Thành, giáo xứ Song Ngọc ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã xuống đường tuần hành kêu gọi người dân bảo vệ môi trường, và đuổi Formosa cút khỏi Việt Nam.

Tại giáo xứ Phú Vinh, đông đảo các bạn trẻ đã cầm các banner có biểu ngữ: “Yêu cầu khởi tố Formosa và đồng bọn”, “Hãy trả lại biển sạch cho chúng tôi”, “Formosa hãy cút khỏi Việt Nam”, “Đến bao giờ trên mâm cơm chúng tôi mới có cá”, “Why kill citizens to serve Formosa”,…. Họ mặc áo có in logo “No Formosa” và tuần hành trên đường phố kêu gọi mọi người dân ý thức bảo vệ môi trường.

Một bạn trẻ có mặt trong đoàn biểu tình nhận định: “Giới trẻ giáo xứ Phú Vinh và đông đảo người dân xung quanh đã bắt đầu nhận ra sự thật, can đảm làm chứng cho Công Lý – Hoà Bình, và xuống đường bày tỏ tiếng nói nguyện vọng chính đáng của mình.”

Cũng theo bạn trẻ nè, hôm nay, đoàn người đã tuần hành qua các ngã đường trong khu vực giáo xứ Phú Vinh ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Mọi người vừa đi vừa hát các bài hát như “Trả lại cho dân”, “Việt Nam tôi đâu”,… đồng thời hô lớn khẩu hiệu “Formosa cút khỏi Việt Nam”.

Tại giáo xứ Song Ngọc, các bạn trẻ, học sinh cũng cầm banner và cờ ngũ sắc cùng nhau hát vang những nhạc phẩm đấu tranh trong lúc tham gia tuần hành trên các ngã đường quanh giáo xứ.

Nhà cầm quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, an ninh và cảnh sát mật đến theo dõi tình hình.

Được biết, trong những ngày qua, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã huy động lực lượng cảnh sát cơ động, khoảng 8,000 lính của sư đoàn K20, nhiều xe chở quân về “án binh” ở huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu thuộc địa bàn khu vực Nghệ An.

Nguyên Nguyễn / SBTN