Khởi tố vụ dân biểu tình ở huyện Lộc Hà

Người biểu tình huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, biểu tình và tràn vào chiếm Ủy ban Nhân dân huyện Hà Tĩnh trong vài giờ đồng hồ vào sáng ngày 3 tháng 4.
Người biểu tình huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, biểu tình và tràn vào chiếm Ủy ban Nhân dân huyện Hà Tĩnh trong vài giờ đồng hồ vào sáng ngày 3 tháng 4.

RFA | 12.04.2017

Hà Tĩnh quyết định khởi tố vụ án đối với cuộc biểu tình của người dân tại trụ sở ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà hôm ngày 3 tháng tư vừa qua.

Thông tấn xã nhà nước Việt Nam cho biết thượng tá Trần Hải Trung, Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, công anh tỉnh Hà Tĩnh đã ký  quyết định khởi tố vụ án hình sự mà cơ quan này gọi là vụ án gây rối trật tự công cộng và bắt giữ người trái phép.

Vào ngày 3 tháng tư, hàng ngàn người dân Hà Tĩnh tiến hành biểu tình chiếm trụ sở Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Hà để phản đối nhân viên công an dùng súng bắn vào người dân, cũng như đòi bồi thường thiệt hại do thảm họa môi trường Formosa Vũng Áng gây ra.

Sau khi nghe tin Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh có quyết định như vừa nêu, một người dân tham gia trong cuộc biểu tình vào ngày 3 tháng tư cho biết phản ứng:

“Người dân tại Lộc Hà vẫn đang còn bức xúc, làm như vậy là không đúng mà là trái pháp luật.

Thứ nhất người ta đòi công bằng bồi thường (thiệt hại) do Formosa gây ra, Formosa đã đền tiền, sau lại không đền cho dân.

Thứ hai là những người tham nhũng, tham ô lại không trái pháp luật sao!

Mà những người đi đòi quyền lợi và phản đối ô nhiễm ở bốn tĩnh miền Trung, nhất là Hà Tĩnh, tới bây giờ người dân vẫn không được ăn cá. Chế độ nào không biết, chư theo tôi thì tất cả những việc đó đều trái pháp luật, với nhân quyền.

Nói chung người dân hiện nay rất bức xúc với công an, với những phần tử của chính quyền. Cho điều tra những việc như vậy là trái pháp luật chứ không đúng pháp luật.”

Trước đó, ngày 9 tháng tư cơ quan công an Hà Tĩnh cũng đã khởi tố một vụ án gọi là gây rối trật tự công cộng khác nhắm vào những người biểu tình ngày 3 tháng tư đem dụng cụ đánh cá ra chặn quốc lộ 1A tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Cũng liên quan đến thảm họa môi trường Formosa Vũng Áng, hôm nay 12 tháng tư, Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã có công văn trả lời thư phản đối của các linh mục đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An về một văn thư trước đó của ủy ban chỉ trích các linh mục và giáo dân Nghệ An.

Công văn ngày 12 tháng tư của Chủ tịch huyện Quỳnh Lưu thừa nhận rằng do sơ suất trong soạn thảo và ban hành nên công văn trước đó của Ủy ban có nhiều sai sót.

Tuy nhiên Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu vẫn giữ lập trường của yêu cầu các linh mục muốn đi dâng lễ ở các nhà thờ khác ngoài giáo xứ, cũng như giáo dân tham dự thánh lễ ngoài giáo xứ phải xin phép nhà cầm quyền.

Trả lời đài Á châu Tự do, linh mục Đặng Hữu Nam cho biết ý kiến sau khi nhận được công văn trả lời của Ủy ban Nhân dân Huyện Quỳnh Lưu

“Nội dung như vậy không chỉ có trong công văn số 333 mà thôi, mà trước đó đã xuất hiện trong vài ba công văn rồi. Và những lần như vậy tôi đã trao đổi với lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu qua điện thoại cũng như gặp trực tiêp. Tôi nói rất là rõ là hiến pháp và pháp luật cho chúng ta quyền tự do tôn giáo, dduwwojc quyền biểu đạt niềm tin của mình. Vậy thì những gì thuộc về văn bản, qui định, hay giới luật  như là nghị định hay pháp lệnh năm ở biên giới hiến pháp và pháp luật, mà cái nào đi ngược lại tinh thần của hiến pháp thì người dân có quyền không thi hành vì nó đi ngược lại tinh thần hiến pháp.”