VNTB- LM Phan Văn Lợi: Hoan nghênh ‘danh sách chế tài’ của BPSOS

   Linh mục Phan Văn Lợi (ảnh: Facebook Phan Van Loi)
Hàn Giang
(VNTB) – “Đạo luật Magnitsky không chỉ nhắm đến những thành phần lãnh đạo mà còn nhắm đến những thành phần thừa hành nữa, ví dụ trong việc đàn áp không chỉ có những cá nhân chóp bu chỉ đạo Trung ương mà ngay cả những viên chức cảnh sát, công an ở địa phương cũng tham gia đàn áp thì cũng sẽ bị xử lý”. 
  
Theo Thông báo vào ngày 3 tháng 4 năm 2017, của “Ủy ban cứu Người vượt biển” (gọi tắt là BPSOS) do Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng làm Chủ tịch, có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết, để mở đầu cuộc tổng vận động Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ năm 2017, công bố hồ sơ Số 1 trong tổng cộng 6 hồ sơ đã được hoàn tất với danh sách 168 giới chức chính quyền Việt Nam được đề nghị chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu của Hoa Kỳ.
   Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng (bên phải) (ảnh: Facebook Huỳnh Thục Vy)
Theo trang Mạch Sống Media thông tin, hồ sơ Số 1 gồm 25 nhân vật liên can đến các hành vi tra tấn đối với Mục Sư Nguyễn Công Chính và vợ là Bà Trần Thị Hồng. Một số nhân vật điển hình gồm:
·  Đại Tá Vũ Văn Lâu, Giám Đốc Sở Công An Tỉnh Gia Lai
·  Đại Tá Nguyễn Văn Long, Giám Đốc Sở Công An Thành Phố Pleiku
·  Đại Tá Nguyễn Văn Trạch, nguyên Phó Giám Đốc Sở Công An Tỉnh Gia Lai
·  Ông Lê Văn Hà, Chánh Án Toà Án Nhân Dân Tỉnh Gia Lai
·  Ông Phạm Bá Sơn, Chánh Án Toà Phúc Thẩm Tỉnh Gia Lai
·  Trung Tá Nguyễn Đình Oánh, Trại Giam T20, Tỉnh Gia Lai
·  Đại Uý Nguyễn Anh Tuấn, Trại Giam T20, Tỉnh Gia Lai
·  Trung Uý Trần Cao Cương, Trại Giam T20, Tỉnh Gia Lai
·  Thiếu Tá Hoàng Đức Giang, Trại Tù An Phước, Tỉnh Bình Dương
·  Đại Uý Đinh Ngọc Quỳnh, Trại Tù An Phước, Tỉnh Bình Dương
·  Ông Huỳnh Văn Trà, Chủ Tịch Uỷ Ban Nhân Dân Phường Hoa Lư, Thành Phố Pleiku, Tỉnh Gia Lai.
Trong khi chờ đợi Quốc Hội và Hành pháp Hoa Kỳ tiến hành thực thi chế tài theo luật Magnitsky đối với những quan chức Việt Nam vi phạm nhân quyền và tham nhũng, theo Linh mục (Lm.) Phan Văn Lợi, việc làm này của riêng cá nhân Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng và BPSOS là rất có ý nghĩa, là niềm hy vọng và có tác động rât lớn đối với phong trào đấu tranh đòi Tự do, Dân chủ và Nhân quyền ở Việt Nam.
PV.VNTB: Thưa Lm Lợi! Có tổng cộng 6 hồ sơ đã được hoàn tất với danh sách 168 quan chức Việt Nam mà BPSOS đề nghị Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu của Hoa Kỳ. Một số cá nhân trong hồ sơ 1 được BPSOS công bố là những cá nhân liên can đến các hành vi tra tấn đối với Mục Sư Nguyễn Công Chính và vợ là bà Trần Thị Hồng, theo Linh mục thì việc làm này của BPSOS nó có những ý nghĩa nào?
Lm.Phan Văn Lợi: Cách đây không lâu chúng ta đã biết là Quốc hội Hoa Kỳ và cựu Tổng thống Obama đã đưa ra đạo luật Nhân quyền toàn cầu Magnitsky để truy tầm những cá nhân vi phạm nhân quyền và tham nhũng trên khắp thế giới, không cho họ vào nước Hoa Kỳ, phong tỏa những tài sản của những cá nhân này đã gửi tại Hoa Kỳ. Đây rõ là niềm hy vọng lớn lao cho tất cả những ai quan tâm ở khắp thế giới đặc biệt là ở Việt Nam, bởi vì chúng ta đã thấy những quan chức nằm trong bộ máy cai trị của Việt Nam vừa tham nhũng, bóc lọt không những của công mà còn của của tư, đồng thời đàn áp người dân. Vì vậy, đạo luật Magnitsky như là một lời cảnh báo cũng như một sự chặn cửa cho những tay tội phạm đó, tội phạm đối với toàn quốc đó là điều làm chúng ta vui mừng. Hơn nữa, chúng ta phải thấy được một điều thế này, những cá nhân lãnh đạo cao cấp ở Việt Nam đang tìm cách vơ vét, giành giật của nhau và của dân để đi ra nước ngoài. Cho nên những việc làm của Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng và BPSOS là một việc làm rất có ý nghĩa, là lời cảnh báo cho cá nhân lãnh đạo ở Việt Nam đừng có mơ rằng sẽ chạy ra khỏi nước và ung dung hưởng những tài sản đã cướp bóc của người dân. Chúng tôi hoan nghênh những việc làm của Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, những việc làm của BPSOS, là một việc đấu tranh trên phương diện pháp lý và cần phải như vậy.
PV.VNTB: Theo Linh mục thì Linh mục có đặt niềm tin là Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ lần này sẽ thực hiện chế tài Magnitsky đối với những cá nhân quan chức Việt Nam theo như danh sách BPSOS đưa ra hay không?
 
Lm.Phan Văn Lợi: Thứ nhất, điều này còn tùy vào ở phía trong nước chúng ta, cụ thể là những cá nhân, tổ chức đấu tranh đưa ra những hồ sơ cho đầy đủ với những bằng cớ cho rõ ràng. Thứ hai, những đồng bào ở Hải ngoại đặc biệt là ở Hoa Kỳ phải cố gắng vận động chính giới, báo giới ở đó quan tâm đến những trường hợp, nhất là nêu bật những trường hợp mà chính quyền Việt Nam vừa đàn áp người dân, vừa đàn áp những nhân vật đấu tranh. Thành công hay không? Quốc hội, Hành Pháp và Tổng thống Hoa Kỳ có quan tâm hay không còn phụ thuộc rất nhiều sự nổ lực ở phía chúng ta, của đồng bào ở Hải ngoại. Ở đây tôi muốn nhấn mạnh một lời, xin đồng bào ở tất cả các nơi như ở Châu Âu, Châu Úc, Châu Á phải có những hình thức vận động để có những đạo luật như đạo luật Magnitsky xuất hiện tại các nước dân chủ, để chúng ta chặn tất cả mọi ngã đường đẩy tài sản và tẩu thoát ra nước ngoài của những cá nhân quan chức Việt Nam vi phạm.
PV.VNTB: Đặt trường hợp Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ chấp nhận danh sách mà phía BPSOS đưa ra và tiến hành thực hiện chế tài theo đạo luật Magnitsky, điều này theo Linh mục có khiến những cá quan chức không nằm trong danh sách có run sợ, không dám vi phạm Nhân quyền hay không?
Lm.Phan Văn Lợi: Đạo luật Magnitsky không chỉ nhắm đến những thành phần lãnh đạo mà còn nhắm đến những thành phần thừa hành nữa, ví dụ trong việc đàn áp không chỉ có những cá nhân chóp bu chỉ đạo Trung ương mà ngay cả những viên chức cảnh sát, công an ở địa phương cũng tham gia đàn áp thì cũng sẽ bị xử lý. Cũng như trong việc tham nhũng cũng vậy, từ người đứng đầu cho đến những kẻ góp sức cho việc tham nhũng đó cũng phải chịu xử lý, chịu chế tài của đạo luật Magnitsky. Cho nên chúng ta hy vọng Quốc hội, Hành Pháp và Tổng thống Hoa Kỳ thông qua danh sách 168 người đó thì cũng là một lời nhắc nhở cho những quan chức khác phải ý thức rằng, họ cũng đang bị nhắm đến, để mà họ có thể chùn tay lại.
PV.VNTB: Một câu hỏi cuối là liệu những việc làm của Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, của BPSOS có tác động như thế nào đến phong trào đấu tranh tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam?
 
Lm.Phan Văn Lợi: Đây là một sự tiếp sức rất lớn bởi vì khi đaọ luật Magnitsky vừa mới được ban hành, trước khi Tổng thống Obama ra đi thì các cá nhân, tổ chức dân sự đã có bản lên tiếng ủng hộ và cám ơn rồi. Bây giờ chúng tôi chỉ mong rằng đạo luật này phát huy tác dụng như thế nào đối với phía Việt Nam bởi vì Việt Nam như mọi người đã biết là một trong những quốc gia được quốc tế đánh giá đàn áp và tham nhũng hàng đầu thế giới
VNTB cám ơn những chia sẻ của Linh mục Phan Văn Lợi!
 
Theo trang Mạch Sống Media thông tin, BPSOS chọn 6 hồ sơ cho cuộc vận động năm 2017 dựa trên các tiêu chuẩn sau:
(1) Sự đàn áp nghiêm trọng vì xảy ra hành vi tra tấn hay đánh chết người.
(2) Nạn nhân là những người tranh đấu cho nhân quyền.
(3) Hồ sơ khả tín vì đã được quốc tế, nhất là chính quyền Hoa Kỳ, công nhận.
(4) Vấn đề trách nhiệm có thể truy cứu đến những giới chức chính quyền.
Cả 6 hồ sơ đã được nộp cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế ngày 17 tháng 3, 2017. Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế chính thức chọn hồ sơ Số 1, tức hồ sơ về Mục Sư Nguyễn Công Chính và Bà Trần Thị Hồng, cho Đề Án Tù Nhân Lương Tâm Tôn Giáo. Đề án này là nỗ lực của Uỷ Hội để cung cấp dữ kiện cho Hành Pháp Hoa Kỳ trong việc đưa một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, vào danh sách Quốc Gia Phải Quan Tâm Đặc Biệt (CPC).
Ngày 31 tháng 3 vừa qua, Ts. Nguyễn Đình Thắng và cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees cùng đại diện cho BPSOS đến họp với Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế về kế hoạch phối hợp hành động.

Nếu như Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ thông qua danh sách 168 quan chức Việt Nam vi phạm nhân quyền mà BPSOS đưa lên thì không chỉ bản thân mà người thân của 168 quan chức này cũng sẽ bị chế tài của đạo luật Magnitsky Hoa Kỳ.

Nguồn: http://www.ijavn.org/2017/04/vntb-lm-phan-van-loi-hoan-nghenh-danh.html