Ông Trần Huỳnh Duy Thức đang mất dần thị giác trong tù

SBTN | 08.04.2017

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đang mất dần thị giác vì luôn bị nhốt trong phòng giam tối tăm.

Gia đình ông Thức cho hay như vậy sau khi đi thăm ông hồi đầu tháng Tư tại trại giam số 6 trong tỉnh Nghệ An. Ông Thức, 51 tuổi, bị tuyên án tù 16 năm về tội “âm mưu lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản. Ông bị xử trong cùng một phiên tòa với luật sư Lê Công Định, kỹ sư Nguyễn Tiến Trung và thương gia Lê Thăng Long. Trong khi cả ba người này đều đã được trả tự do sớm, thì ông Thức vẫn còn bị giam, và luôn bị nhân viên trại giam đối xử tàn tệ bất chấp mọi quy chuẩn về nhân đạo.

Em trai của ông là Trần Huỳnh Duy Tân nói với RFA hôm 7 tháng 4 rằng, gia đình đang lo về sự thiếu ánh sáng trong buồng giam của ông Thức. Được biết từ khi chuyển về trại giam số 6, ông Thức bị nhốt trong một buồng giam tối tăm, không được đọc bất cứ sách báo nào. Ông Tân cho biết, ông Thức ít khi than phiền về tình trạng trong tù, nhưng lần nào viết thư về nhà, ông cũng yêu cầu gia đình gửi vào cho ông một chiếc đèn pin.

Gia đình ông đang tính làm đơn khiếu nại gửi cho chủ tịch nước cộng sản Việt Nam Trần Đại Quang. Ông Quang đã có bài diễn văn hôm 17 tháng 2 nói phải tôn trọng nhân quyền của những người đang thi hành án. Nhưng theo lời ông Trần Huỳnh Duy Tân, ở trong nhà tù họ đang làm ngược lại hết.

Huy Lam / SBTN