HỘI CỰU TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM ĐẠI HỘI LẦN THỨ II

FVPoC | 6/4/2017

Hôm qua, ngày 05/4/2017, tại Hà Nội, Hội Cựu Tù nhân Lương tâm VN đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ hai. Tới dự có gần 30 hội viên là những cựu tù nhân Lương tâm và hơn 10 khách mời, là những người đại diện các tổ chức xã hội dân sự và những người hoạt động xã hội độc lập.

Bs. Nguyễn Đan Quế (Sài Gòn) và Lm. Phan Văn Lợi (Huế) cũng đã online trực tiếp phát biểu trên Skype.
Nội dung đại hội gồm ba phần: phần 1- Báo cáo hoạt động của Hội nhiệm kỳ trước; phần 2 – Bầu cử; phần 3- Thảo luận “Vấn đề bạo hành đối với người hoạt động xã hội”.
Báo cáo hoạt động của Hội Cựu tù nhân Lương tâm đã nêu bật các hoạt động lớn mà Hội đã thực hiện trong nhiệm kỳ trước, ba năm qua. Đó là:
– Hội đã tham gia khởi xướng và ký các văn bản phản biện, phản đối, tố cáo lên án các văn bản, các hoạt động, hành vi vi phạm các quyền con người, bắt giam, tra tấn và đánh đập các nhà hoạt động xã hội dân sự. Cùng với các hội nhóm XHDS khác lên án những vấn đề về ô nhiễm môi trường, chặt hạ cây xanh, chống lại sự thôn tính mọi mặt của Trung quốc trên đất nước VN…
– Thực hiện việc kết nạp thành viên, quan tâm chăm lo giúp đỡ hội viên mới ra tù hội nhập trở lại cộng đồng, xã hội. Trang bị các phương tiện hoạt động cho những hội viên mới như Laptop, điện thoại thông minh…
– Thực hiện và kết hợp thực hiện các chương trình truyền thông có tính tổ chức, mở ra các hướng hoạt động truyền thông mới cho phong trào dân chủ, ví dụ chương trình Lương Tâm tivi…
– Theo dõi và lên án các vi phạm nhân quyền, thực hiện các báo vi phạm nhân quyền để tố cáo với quốc tế. Vừa qua Hội có một “báo cáo vi phạm nhân quyền 2015-2016” đã nêu đầy đủ, chi tiết các vụ sách nhiễu, đánh đập và bắt giam những nhà bất đồng chính kiến. Báo cáo được thực hiện với một phương thức khoa học và hệ thống, được trong và ngoài nước đánh giá rất cao…
Phần Bầu cử của đại hội đã diễn ra suôn sẻ, với một sự đồng thuận cao, Đại hội đã nhất trí tiếp tục tín nhiệm các vị trí lãnh đạo nhiệm kỳ trước, và bổ sung một số nhân sự cho nhiệm kỳ mới.

Theo đó, ban lãnh đạo Hội Cựu Tù nhân Lương tâm có các thành phần sau:
– Hội đồng cố vấn, phần lớn gồm những Cựu Tù nhân Lương tâm là các chức sắc của các tôn giáo, người đứng đầu Hội đồng là Hòa thượng Thích Không Tánh.
– Đồng Chủ tịch Hội Cựu Tù nhân Lương tâm là bác sỹ Nguyễn Đan Quế (Sài Gòn) và linh mục Phan Văn Lợi (Huế)
– Ban Điều hành gồm có:
+ Các Điều phối viên bao gồm Phạm Bá Hải, Lê Công Định (Sài Gòn) và Nguyễn Vũ Bình, Phạm Văn Trội (Hà Nội)
+ Các ủy viên bao gồm Phạm Chí Dũng, Lê Thăng Long (Sài Gòn) và Lê Thị Công Nhân (Hà Nội)
Thành phần Ban điều hành còn được xem xét, bổ sung thêm các vùng, miền khác trong tương lai gần.


Phần thảo luận vấn đề bạo hành đối với người hoạt động xã hội đã diễn ra sôi nổi, với sự lên án nhà cầm quyền tước đoạt các quyền cơ bản như tự do đi lại, tự do thông tin, việc sách nhiễu những người đấu tranh, đánh đập và khủng bố người đấu tranh và gia đình họ. Các vị khách mời đã chia sẻ những cảm xúc, sự quan tâm và ngưỡng mộ với các hoạt động và sự chịu đựng của các tù nhân lương tâm. Một số hội viên cũng chia sẻ cảm xúc về Đại hội, cũng như sự vui mừng khi được gặp gỡ những cựu tù nhân lương tâm trên mọi miền tổ quốc.

Nguyễn Vũ Bình – Điều phối viên Hội CTNLT