Ân xá Quốc tế yêu cầu bảo vệ nạn nhân kiện Formosa

Người dân biểu tình phản đối Formosa tại Hà Nội vào ngày 01 tháng 5 năm 2016.
Người dân biểu tình phản đối Formosa tại Hà Nội vào ngày 01 tháng 5 năm 2016.

RFA | 21.02.2017

Tổ chức Ân xá Quốc tế, Amnesty International kêu gọi có hành động khẩn cấp bảo vệ những nạn nhân tham gia tuần hành khiếu kiện Formosa hồi ngày 14 tháng 2 vừa qua.

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm qua, ngày 20 tháng 2, ra thông cáo báo chí kêu gọi dân chúng tại Việt Nam và những ai quan tâm đến vụ việc gần 1000 ngư dân và giáo dân thuộc Giáo xứ Song Ngọc tuần hành khiếu kiện Formosa bị hành hung đổ máu hôm 14 tháng 2/ nhanh chóng gửi thỉnh nguyện thư đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngoại Giao kiêm Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công An Tô Lâm yêu cầu chính phủ khẩn cấp điều tra vụ việc hành hung đoàn người khiếu kiện cũng như tiến hành xét xử những thủ phạm gây ra thương tích cho các nạn nhân và tạo điều kiện cho người dân khiếu kiện về những thiệt hại của họ do Formosa gây nên từ hồi tháng 4 năm 2016.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng kêu gọi chính phủ Việt Nam phải chấm dứt mọi hình thức sách nhiễu đối với người dân khi họ có tiếng nói phản biện ôn hòa và phải tôn trọng, bảo vệ quyền tự do biểu đạt và tự do hội họp của người dân.

Vào ngày 14 tháng 2, Linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục cùng hơn 1000 ngư dân và cũng là giáo dân thuộc Giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh khởi hành từ Nghệ An đến Tòa án Nhân dân thị xã Kỳ Anh để nộp đơn khởi kiện Công ty Hưng nghiệp Formosa.

Nhà máy của công ty này là thủ phạm gây ra thiệt hại đến đời sống của họ với số tiền tương ứng lên đến khoảng 20 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên đoàn người đã bị lực lượng cảnh sát cơ động đàn áp và bị nhân viên an ninh mặc thường mục hành hung đến đổ máu.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết đã tiếp xúc với các nhân chứng và được họ cho biết có ít nhất 15 người bị bắt đưa đến đồn công an và những người này bị đánh trước khi được thả về nhà. Và qua hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy có 5 người bị thương nặng ở đầu.