Các tổ chức xã hội đòi Đài Loan trả lời về thảm họa do Formosa gây ra ở Việt Nam

SBTN | 31.12.2016
Tám tháng sau khi nhà máy thép của công ty Formosa ở Hà Tĩnh gây ra thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử Việt Nam, các tổ chức dân sự Đài Loan yêu cầu các công ty và chính quyền ở Đài Bắc phải có câu trả lời.

Một buổi điều trần công cộng đã được tổ chức hôm Thứ Sáu 30/12, do hai nghị sĩ thuộc Đảng Dân Chủ Cấp Tiến là Chen Man-li và Wu Kuen-yuh chủ tọa. Hai nghị sĩ trước đây trong tháng này đã mời các linh mục Việt Nam đến nói chuyện với Quốc Hội Đài Loan cũng về vụ Formosa.

Theo tường thuật của báo China Post của Đài Loan, đại diện các tổ chức dân sự và chính quyền đã cùng bàn thảo về việc liệu sự cẩu thả của chính quyền, và những lỗ hổng về pháp lý của Đài Loan có thể nào đã đóng góp vào việc gây tai họa tại nước ngoài. Nghị sĩ Chen nói Đài Loan nên xin lỗi nhân dân Việt Nam, bởi vì luật lệ thiếu sót không cho phép chính phủ Đài Loan giám sát và trừng phạt các công ty nước này đem thảm họa đến nước ngoài.

Đại diện tổ chức Covenants Watch Organization, Huang Song-lih chất vấn làm cách nào chính quyền Đài Loan ngăn ngừa những thảm kịch như vậy xảy ra lần nữa, khi chính sách Hướng Nam Mới đang khuyến khích các công ty Đài Loan đầu tư thêm nữa vào các nước Đông Nam Á. Luật sư Chang Yu-yin -Hiệp Hội Các Nhà Tư Pháp Môi Trường- chỉ ra nguyên nhân nhiều quốc gia Đông Nam Á hấp dẫn đối với các công ty Đài Loan. Đó là vì luật lệ về môi trường và nhân quyền tại đó tương đối dễ dãi hơn là luật lệ tại Đài Loan.

Cuộc điều trần có sự hiện diện của các đại diện Bộ Tư Pháp, Hội Đồng Doanh Nghiệp Nhà Nước, Hội Đồng Đầu Tư thuộc Bộ Sự Vụ Kinh Tế, Văn Phòng Chính Sách Hướng Nam Mới và Hội Đồng Phát Triển Quốc Gia Đài Loan. Các quan chức đồng ý “sẽ xem xét vấn đề”, tuy nhiên không ai đưa ra một cam kết nào đáng kể.

Huy Lam / SBTN