Công an vây bắt và đánh đập các nhà hoạt động tại Vũng Tàu

Công an phá hội họp ở Vũng Tàu/ Ảnh: Trần Hoàng Phúc
Công an phá hội họp ở Vũng Tàu/ Ảnh: Trần Hoàng Phúc
Công an phá hội họp ở Vũng Tàu/ Ảnh: Trần Hoàng Phúc

SBTN  | 08.10.2016

22 nhà hoạt động nhân quyền đã bị lực lượng công an vây bắt và câu lưu khi mọi người đang gặp mặt giao lưu trong một khách sạn ở Vũng Tàu ngày 08.10.2016.

Một đoạn video clip đã được đưa lên mạng bởi anh Vũ Quang Thuận, cho thấy cảnh công an mật vụ vào đối đáp với các nhà hoạt động.

Theo thông tin nhận được thì nhiều người đã bị đưa về các đồn công an khác nhau, bị đánh đập, và phá hủy điện thoại, máy tính.

Trong số những người bị bắt có luật sư Lê Công Định, Bs Nguyễn Đan Quế, Lê Thăng Long, Phạm Bá Hải, Nguyễn Thị Bích Hạnh, Nguyễn Trang Nhung, Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Thúy Quỳnh và nhiều anh chị em hoạt động dân chủ nhân quyền khác.

Lực lượng công quyền đã lấy lý do hội họp trái phép, và yêu cầu khách sạn giải tán số người này. Lực lượng cảnh sát cơ động (CSCĐ) đã được điều tới, sau khi an ninh tự tiện xâm nhập phòng họp, và quát tháo rằng hội họp là không được phép.

Chiêu trò của công an là xé lẻ từng nhóm người ra, tản ra từng đồn công an, trong đồn nhiều anh chị đã bị đánh, sau đó bỏ đói và tống ra đường và sắp xếp để “côn đồ” hành hung.

Bà Ngô Thị Hồng Lâm cho biết: Cô Nguyễn Trang Nhung và Cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh bị đưa về phường Nguyễn An Ninh, Vũng Tàu. Cô Thúy Quỳnh bị đánh rất đau và thu giữ CMND. Điện thoại của hai người đã bị công an tịch thu và nhúng vào nước khiến hỏng hết.

Bà Ngô Thị Hồng Lâm nói thêm về tình trạng của mọi người sau khi từ chối ký tên vào biên bản hỏi cung, công an đã gom nhóm của cô gồm 4 người và đẩy ra cánh đồng hoang. Khi cựu TNLT Nguyễn Thúy Quỳnh phản đối thì một viên an ninh to béo xông vào đánh tới tấp, và vứt cô xuống đường.

Một nguồn tin khác cho biết, nhóm các nhà đấu tranh dân chủ từ Vinh, Nghệ An vào Vũng Tàu cũng bị bắt và câu lưu. Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh và đứa con đã bị hỏi cung liên tục và tới 23 giờ đêm mới được thả ra trong tình trạng đói meo vì cả ngày không được ăn thứ gì.

Trả lời về những sự chà đạp đó, bạn trẻ Nguyễn Hoàng Phúc nói với công an: “Chúng tôi tố cáo hành vi xâm phạm nhân quyền và vi phạm pháp luật của các anh. Các anh nghĩ rằng bắt tôi, đánh tôi và thu giữ điện thoại của tôi là tôi không có được hình sao? Tôi có câu này gửi các anh:

Trạng chết chúa cũng băng hà

Dưa gang đỏ đít thì cà đỏ trôn”

Chị Nguyễn Thúy Quỳnh bị đánh sưng môi
Chị Nguyễn Thúy Quỳnh bị đánh sưng môi

Quốc Hiếu/SBTN