619 hộ nộp đơn đòi Formosa bồi thường

Linh mục Nguyễn Đình Thục tại bưu điện Quỳnh Lưu
Linh mục Nguyễn Đình Thục tại bưu điện Quỳnh Lưu
Linh mục Nguyễn Đình Thục tại bưu điện Quỳnh Lưu

RFA | 04.10.2016

Sáng hôm nay 4 tháng 10, Linh mục Nguyễn Đình Thục cùng với giáo dân xứ Song Ngọc do ông quản nhiệm đã gửi 619 đơn đòi tập đoàn Formosa bồi thường thiệt hại cho họ và gia đình. Linh mục Nguyễn Đình Thục giải thích lý do như sau:

“Giáo xứ của chúng tôi làm nghề biển nên từ khi họ mất việc họ đến để nhờ chúng tôi. Trong thời gian vừa rồi Đức giám mục Giáo phận ngài có quan tâm vấn đề và đặt ra Ủy ban hỗ trợ nạn nhân thảm họa ô nhiễm môi trường biển và Ủy ban đó được nhiều người cộng tác. Nhiều anh em bên xã hội dân sự cộng tác bằng cách về điều tra ở các vùng bị thảm họa, sau một thời gian dài điều tra thì bây giờ đã có hồ sơ của 619 hộ dân. Về mức độ thiệt hại bây giờ họ nhờ tôi đại diện để trình chính phủ yêu cầu họ bồi thường thiệt hại đó”

Khi được hỏi về thiệt hại trực tiếp cho người dân trong giáo xứ Song Ngọc được kê khai trong đơn ra sao linh mục Thục cho biết

-Dạ có, tờ khai thiệt hại thì trong đó có thiệt hại kinh tế, thiệt hại tinh thần, thiệt hại cả tương lai ảnh hưởng yếu tố thực tế của người dân. Ai làm nghề biển đi đánh cá, ai là chủ tàu rồi cũng có ngành nghề khác liên quan ví dụ như nghề làm nước đá đề bán cho thuyền ra biển ướp cá nhưng bây giờ không còn người ra biển nữa thì nghề làm đá của họ cũng mất việc. Rồi nghề buôn cá, nghề đan lưới hay nuôi thủy sản. Hộ căn cứ vào yếu tố thực tế và đánh giá tới mức thiệt hại từng gia đình”

Chúng tôi thắc mắc là bà con Song Ngọc gửi đơn như thế nào, linh mục Nguyễn Đình Thục cho biết:

“Tôi cùng một số bà con giáo dân ra gửi đơn chỗ bưu điện của huyện Quỳnh Lưu chúng tôi gửi hai lá đơn một cho Quốc hội và một cho Chính phủ. Hai lá đơn đó chúng tôi gửi bằng đường bưu điện theo hệ thống chuyển phát nhanh. Chúng tôi đánh dấu vào mục nều mà thư này không đến nơi thì họ phải trả về cho chúng tôi”

Xin được nhắc lại vào sáng ngày 26 tháng 9 có 600 giáo dân Phú Yên đã đến tòa án Thị xã Kỳ Anh nộp đơn kiện Formosa và tòa đã chấp đơn kiện này.