Toà Đại Sứ Úc gặp gỡ với các nhà hoạt động nhân quyền trong nước

Nguồn hình: FB Chu Mạnh SƠn
Nguồn hình: FB Chu Mạnh SƠn
Nguồn hình: FB Chu Mạnh SƠn

SBTN | 16.9.2016

Vào sáng ngày 15 tháng 9 năm 2016, Toà Đại Sứ Úc Đại Lợi đã có buổi gặp và tiếp xúc với các nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam, để tìm hiểu về quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng và tình trạng nhà cầm quyến đàn áp tôn giáo trong nước.

Phía đoàn Toà đại sứ Úc gồm có: bà Rose McConnel – bí thư thứ hai phụ trách về nhân quyền và bà Tracey Macmillan từ Canberra, Úc Đại Lợi.

Phía các nhà hoạt động dân chủ trong nước gồm có: Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thế – giáo phận Bắc Ninh, các Cựu TNLT gồm: Chu Mạnh Sơn, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật và cô Hà Thị Vân – đại diện Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo.

Trong buổi gặp, các nhà hoạt động đã trình bày những vấn đề mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã thẳng tay đàn áp, sách nhiễu, hạn chế quyền tự do tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Linh mục Thế chia sẻ: “Nhà cầm quyền Việt Nam đã có những chính sách hà khắc, dùng nhiều thủ đoạn nhằm bót ngẹt tôn giáo. Đặc biệt là những vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Nhà cầm quyền không muốn tôn giáo hiện hữu, phát triển. Điển hình có vụ Mường Khương ở tỉnh Lào Cai”. Linh mục Thế cũng trình bày về sự việc Ngài bị công an giả dạng côn đồ hành hung, đánh đập hồi tháng 5/2016 sau khi dâng lễ về.

Còn cô Hà Thị Vân đã trình bày về những vấn đề mà dự thảo luật tự do tín ngưỡng tôn giáo sắp được ban hành. Nó có nhiều mặt yếu kém, nhiều điều khoản đang mục đích hạn chế tôn giáo phát triển, hạn chế quyền được tự do biểu đạt tín ngưỡng.

Cựu TNLT Trần Minh Nhật đã trình bày sự việc xảy ra ở giáo họ Mường Khương thuộc tỉnh Lào Cai đã bị công an xã, chủ tịch huyện, phó chủ tịch và các ban ngành huyện Mường Khương xuống gây rối, phá Thánh Lễ khi người dân đang tham dự.

Kết thúc buổi gặp, bà Tracey đã gửi lời cám ơn đến mọi người. Bà Tracey cho biết: “Tôi sẽ thu thập thêm các thông tin khác liên quan về tình trạng nhà cầm quyền Việt Nam đã và đang đàn áp, sách nhiễu, gây khó khăn đến tình trạng thực hành niềm tin tôn giáo, cũng như nhân quyền để đến lúc trở lại nước Úc, tôi sẽ có một báo cáo đầy đủ, tổng quát gửi lên chính phủ. Chúng tôi cũng sẽ yêu cầu chính phủ Úc sẽ có những chế tài để yêu cầu chính phủ Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo cũng như vấn đề nhân quyền”.

Nguyên Nguyễn/SBTN