Lập Ban Hỗ trợ Các Nạn Nhân Thảm họa Ô Nhiễm Môi trường Biển

Một ngư dân miền Trung
Một ngư dân miền Trung
Một ngư dân miền Trung

RFA | 19.6.2016

Ban Hỗ trợ Các Nạn Nhân Thảm họa Ô Nhiễm Môi trường Biển tại giáo phận Vinh vừa được Tòa giám mục Xã Đoài quyết định thành lập.

Theo thông báo đăng trên trang chủ của Tòa Giám mục Giáo Phận Vinh thì quyết định được chính giám mục Phao lô Nguyễn Thái Hợp ký hôm 13 tháng 9 và bắt đầu có hiệu lực từ khi ký.

Theo thông báo của Tòa Giám mục Vinh thì Ban Hỗ trợ Các Nạn Nhân Thảm họa Ô Nhiễm Môi trường Biển được lập ra căn cứ vào đơn xin trợ giúp của giáo dân các xứ Đông Yên, Quý Hòa, Song Ngọc, Côn Sẻ, Xuân Hòa, Tân Mỹ, Nhân Thọ, Đan Sa, Chợ Sàng và Tân Phong.

Ban gồm ba linh mục phụ trách chính và một số linh mục khác tham gia với chức năng cộng tác. Ba vị chịu trách nhiệm là Giuse Phan Sĩ Phương, Phê rô Hoàng Biên Cương, Giu se Nguyễn Công Bắc.

Giáo Phận Vinh là nơi có nhiều giáo dân chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi thảm họa môi trường do nhà máy gang thép Formosa thải hóa chất thẳng ra biển Vũng Áng khiến hải sản chết hằng loạt kể từ đầu tháng tư vừa qua; ngoài ra môi trường biển bị ô nhiễm tác động đến nhiều ngành nghề khác nhau. Bốn tỉnh chịu tác động gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên- Huế.

Chính phủ có kế hoạch đến cuối tháng 9 này sẽ chi tiền bồi thường trong 6 tháng qua cho người dân. Tuy nhiên rất nhiều người cho biết suốt những tháng qua họ thất nghiệp vì biển chết, đời sống vô cùng khó khăn.