Hội Thánh Tin Lành nhà nước giải quyết chuyện nội bộ bằng côn đồ

Nhà thờ Tin Lành ở Sóc Trăng bị “côn đồ” đập phá. (Ảnh: HTTLVN.org)
Nhà thờ Tin Lành ở Sóc Trăng bị “côn đồ” đập phá. (Ảnh: HTTLVN.org)
Nhà thờ Tin Lành ở Sóc Trăng bị “côn đồ” đập phá. (Ảnh: HTTLVN.org)

SBTN | 12.9.2016

Một đám đông côn đồ ập vào một nhà thờ Tin Lành ở tỉnh Sóc Trăng đập phá đồ đạc, hành hung tín đồ và khống chế mục sư.

Giới chức của Tổng Liên Hội Thánh Tin Lành nằm dưới sự cai quản của nhà cầm quyền cộng sản cho đây chỉ là cách giàn xếp công việc nội bộ, không phải là một vụ đàn áp tôn giáo như vẫn thường diễn ra đối với các tổ chức tôn giáo không được nhà cầm quyền nhìn nhận.

Vụ đập phá và hành hung diễn ra hôm 11 tháng 9 tại Hội Thánh Tin Lành ở số 62 đường Lê Lợi, phường 6, thành phố Sóc Trăng, ngay trong khi Mục sư Lê Văn Hòa và các tín hữu đang làm lễ cầu nguyện vào sáng ngày Chúa Nhật.

Theo lời kể của Mục sư Hòa hôm Thứ Hai với đài RFA, khi ông đang cầu nguyện, một đám 20-30 người xông vào nhà thờ, dập đầu mục sư xuống đất. Họ xông lên tòa giảng, tắt loa, rồi đánh các tín hữu, làm một số người đổ máu.

Đến sáng Thứ Hai 12/09, nhóm côn đồ tiếp tục vây kín nhà thờ với lực lượng tăng cường từ ngoài tỉnh kéo về.

Trả lời phỏng vấn của đài RFA, một giới chức của Tổng Liên Hội Thánh Tin Lành tỉnh Sóc Trăng là Mục sư Lê Thanh Bạch cho biết, đây là hành động của Tổng Liên Hội “phối hợp với các cấp chính quyền” để đòi lại nhà thờ giao cho Mục sư Lê Văn Hòa cách đây 10 năm.

Mục sư Bạch nhấn mạnh đây là việc nội bộ của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, qua đó “chính quyền can thiệp lấy lại cơ sở” chứ không phải là một vụ đàn áp tôn giáo.

Trong những bản báo cáo về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam trong năm 2015, Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo, một tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam đã trình ra hàng chục các vi phạm quyền tự do tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN, trong đó có các vi phạm đối với các tôn giáo như Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành, Công Giáo…

Theo Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giảo, muốn xuất hiện và muốn sinh hoạt, các tôn giáo phải làm đơn xin phép cùng tuân thủ rất nhiều điều kiện khắt khe, cũng như phải ngóng chờ sự cho phép của nhà cầm quyền.

Cũng theo tổ chức này, vì muốn lũng đoạn các tôn giáo, nhà cầm quyền CSVN đã và đang thành lập các giáo hội do họ điều khiển, như Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Chưởng quản Cao Đài, Ủy ban Đoàn kết Công giáo và một số hệ phái Tin Lành.

“Đây là đòn chia rẽ tôn giáo, đồng thời là trò lừa gạt quốc tế về tình hình tôn giáo tại Việt Nam.” – bản báo cáo của Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo cho biết.

Huy Lam / SBTN