Phiên phúc thẩm blogger BaSam sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 9

Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh
Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh
Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh

RFA | 8.9.2016

Phiên phúc thẩm vụ blogger BaSam Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 9 tới đây.

Thông tin vừa nêu được luật sư Hà Huy Sơn, người tham gia bào chữa cho ông BaSam Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy cho biết.

Vào chiều ngày hôm nay 8 tháng 9 ông nói với Đài Á Châu Tự Do:

“Tóm lại tòa đã cấp những giấy tờ cần thiết cho tôi làm người bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy cũng như thông báo phiên phúc thẩm sẽ diễn ra vào sáng ngày 22 tháng 9 tại Hà Nội.”

Luật sư Hà Huy Sơn cũng đưa ra nhận định của ông về phiên tòa sắp diễn ra như sau:

“Đối với những vụ án mang tính chính trị thì theo kinh nghiệm của tôi không phụ thuộc vào các qui định của pháp luật mà người ta có những chỉ đạo từ đâu đó ngoài tòa; cho nên tôi cũng không thể biết được kết quả ra làm sao!”

Xin được nhắc lại ông Nguyễn Hữu Vinh là người chủ xướng trang tin BaSam được nhiều người truy cập để đọc những tin tức về tình hình Việt Nam mà báo chí chính thống Nhà nước không loan tải hay không đề cập đến mọi góc khuất của vụ việc. Trang blog do ông lập ra đời vào ngày 9 tháng 9 năm 2007. Ông cũng lập ra trang Việt Sử Ký hay Chép Sử Việt.

Ông sinh năm 1956 và từng là một sĩ quan công an. Sau khi ra khỏi ngành công an, ông làm việc ở Ban Việt Kiều Trung ương. Ông là người đứng ra thành lập một công ty thám tử tư đầu tiên tại Việt Nam.

Ông bị bắt vào ngày 5 tháng 5 năm 2014. Phiên sơ thẩm diễn ra vào ngày 23 tháng 3 năm nay tuyên ông Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù theo điều 258 Bộ Luật Hình sự Việt Nam ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước…’