Hành động khẩn cấp cứu mục sư đang tuyệt thực trong nhà tù từ ngày 08/8

Mục sư Nguyễn Công Chính tại phiên tòa năm 2012
Mục sư Nguyễn Công Chính tại phiên tòa năm 2012
Mục sư Nguyễn Công Chính tại phiên tòa năm 2012

Ân xá Quốc tế, ngày 05/9/2016

(Bản dịch của Vũ Quốc Ngữ)

Mục sư Nguyễn Công Chính là một tù nhân lương tâm Việt Nam đang chấp hành án tù 11 năm. Ông đã bắt đầu tuyệt thực từ ngày 08/8 để phản đối sự đối xử hà khắc trong nhà tù và sự im lặng của nhà tù về những khiếu nại của tù nhân. Hiện sức khỏe của ông rất xấu.

Mục sư Nguyễn Công Chính Khổ đã chịu sự đối xử nghiệt ngã của nhà tù, bị chối bỏ các quyền con người và quyền của tù nhân trong hơn ba năm sáu tháng vừa qua. Ông bắt đầu tuyệt thực để phản đối vào ngày 08/8. Khi vợ của ông, bà Trần Thị Hồng thăm ông vào ngày 17/8, ông đã phải có người dìu đi, thể tạng rất gày và yếu. Trong quá trình bị giam giữ, ông đã bị chửi mắng và bị đánh đập bởi tù nhân khác, với sự thông đồng của giám thị và quản giáo. Ông bị bệnh cao huyết áp và viêm xoang nhưng không được điều trị y tế, không được phép mua thêm đồ ăn từ nhà ăn để bổ sung vào chế độ ăn uống ngặt nghèo của nhà tù, và bị giam giữ biệt lập trong một thời gian dài mà không được tiếp xúc với tù nhân khác. Việc đối xử như vậy bị xếp vào hành vi tra tấ, đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hay hạ nhục và bị cấm theo Công ước chống tra tấn và các quy tắc tiêu chuẩn tối thiểu của Liên Hiệp Quốc trong việc đối xử với tù nhân (Quy tắc Nelson Mandela).

Kiến nghị  và đơn khiếu nại của Mục sư Nguyễn Công Chính gửi tòa án và chính quyền nhà tù không nhận được trả lời. Ngoài ra, ông cũng không được gửi thư và nhận thư của gia đình. Ông cũng không được phép gọi điện thoại cho gia đình theo quy định cho tù nhân. Chính quyền nhà tù đã nói với ông rằng nếu ông thừa nhận cáo buộc thì ông sẽ được hưởng những “đặc quyền” trên.

Mục sư Nguyễn Công Chính, một mục sư thuộc dòng Mennonite, đã bị bắt vào tháng 4 năm 2011 tại Pleiku, Gia Lai. Tháng 3 năm 2012, ông bị kết án 11 năm tù với cáo buộc “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo Điều 87 của Bộ luật Hình sự năm 1999. Ông đang bị giam giữ tại nhà tù An Phước, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương từ cuối tháng mười hai năm 2012. Nhà tù này cách gia đình ông 600 km và phải mất 12 giờ đi đường.

Hãy viết ngay lập tức bằng tiếng Anh, tiếng Việt hoặc ngôn ngữ của bạn:

 Kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho Mục sư Nguyễn Công Chính ngay lập tức và vô điều kiện vì ông là một tù nhân lương tâm bị giam cầm chỉ vì thực hiện quyền tự do phát biểu ý kiến và niềm tin;

 Yêu cầu chính quyền, trong thời gian giam giữ ông, đối xử với ông theo Quy tắc Nelson Mandela của Liên Hiệp Quốc áp dụng đối với các tù nhân, đảm bảo ông không bị tra tấn và ngược đãi, bao gồm cả việc biệt giam kéo dài;

 Yêu cầu chính quyền Việt Nam chuyển ông đến một trại giam gần gia đình ông hơn, cho phéo gia đình và luật sư ông thăm viếng, và được điều trị y tế thích hợp.

 

Xin gửi kiến nghị trước ngày 17/10/2016 tới:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Văn phòng Thủ tướng Chính phủ

Hà Nội, Việt Nam

Liên hệ qua mạng:

http://primeminster.chinhphu.vn/Utilities/Contact.aspx

Đồng gửi

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

44 Yết Kiêu, Quận  Hoàn Kiếm, Hà Nội

Liên hệ trực tuyến:

http://www.mps.gov.vn/web/guest/contact_english

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Bộ Ngoại giao

Số 1 Tôn Thất Đạm, Quận Ba Đình, Hà NộiFax: + 844 3823 1872

Email: Banbientap@mofa.gov.vn

Đồng thời, gửi bản sao cho đại diện ngoại giao Việt Nam tại đất nước của bạn.

——————————-

THÔNG TIN BỔ SUNG

Mục sư Nguyễn Công Chính bị cáo buộc trả lời phỏng vấn với truyền thông nước ngoài và phê phán chính phủ. Trước khi bị bắt vào tháng 4 năm 2011, ông và gia đình ông phải đối mặt với sự quấy rối liên tục vì những công việc truyền giáo cho nhóm người thiểu số ở các tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Chính quyền đã từ chối ngừng đàn áp ông trong nhà tù như đề nghị của lãnh đạo giáo hội và cộng đồng tôn giáo.

Mục sư Nguyễn Công Chính có bốn con nhỏ từ năm đến 13 tuổi. Vợ ông, cô Trần Thị Hồng không được phép vào thăm ông trong 18 tháng đầu khi ông bị bắt giữ. Bây giờ cô không thể đến thăm ông hàng tháng vì khoảng cách địa lý quá xa, mất khoảng 12 h đi lại, và cô còn phải lao động để nuôi bốn con nhỏ. Cô còn bị chính quyền địa phương giám sát liên tục và đã-bị bắt giữ, đánh đập nhiều lần bởi công an nơi cô sinh sống do những hoạt động nhân quyền của cô. Trong tháng 4 năm 2016 cô bị bắt giữ và đánh đập tàn bạo sau khi gặp phái đoàn Hoa Kỳ do Đại sứ về Tự do Tôn giáo Quốc tế David Saperstein dẫn đầu hai tuần trước đó.

Việt Nam là một quốc gia thành viên của Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị, một văn bản cho phép công dân có các quyền tự do phát biểu, lập hội và hội họp ôn hòa. Tuy nhiên, những quyền này bị hạn chế theo pháp luật và trong thực tiễn tại Việt Nam.

Nhiều điều luật mơ hồ trong phần an ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự Việt Nam thường được sử dụng để kết tội những người bất đồng chính kiến và hoạt động ôn hòa. Những người có nguy cơ bao gồm những người ung hộ cho sự thay đổi chính trị một cách hòa bình, người chỉ trích chính sách của chính phủ, hoặc kêu gọi tôn trọng nhân quyền. Điều 87 (Tội phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc) thường được sử dụng để giam giữ, bỏ tù và truy tố các thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số cho hoạt động ôn hòa của họ. Những người này bao gồm các nhà hoạt động về quyền đất đai, tín đồ tôn giáo, người bảo vệ nhân quyền và nhà hoạt động công bằng xã hội.

Điều kiện trong nhà tù ở Việt Nam rất khắc nghiệt, không có đầy đủ thức ăn và chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu tối thiểu quy định trong Quy tắc Nelson Mandela của Liên Hiệp Quốc đối với tù nhân. Tù nhân lương tâm bị giam giữ trong phòng biệt giam với thời gian kéo dài như một sự trừng phạt và là đối tượng cho sự người đãi, bị đánh đập bởi quản giáo và tù nhân mà chính quyền nhà tù không can thiệp. Một số tù nhân lương tâm bị thường xuyên thuyên chuyển giữa các cơ sở giam giữ mà nhà tù không thông báo với gia đình của họ. Một số tù nhân lương tâm đã tuyệt thực để phản đối việc bị đối xử vô nhân đạo và điều kiện giam giữ hà khắc. Mặc dù Việt Nam đã phê chuẩn Công ước chống tra tấn có hiệu lực từ tháng 2 năm 2015, một bước chưa đầy đủ để ép chính quyền tuân thủ các nghĩa vụ theo hiệp ước đó. Ân xá Quốc tế đã ghi lại những vụ  tra tấn và ngược đãi các tù nhân lương tâm tại Việt Nam trong một báo cáo nhan đề “Bên trong nhà tù: Tra tấn và ngược đãi các tù nhân lương tâm tại Việt Nam”, xem tại đây

https://www.amnesty.org/en/documents/asa41/4187/2016/en/.

Mục sư Nguyễn Công Chính là một trong danh sách 84 tù nhân lương tâm tại Việt Nam công bố vào tháng năm 2016, xem tại đây: https://www.amnesty.org/en/documents/asa41/4389/2016/en/.