Chàng sinh viên yêu nước Nguyễn Văn Tráng

Mr. Nguyen Cong Trang at an anti-Formosa demonstration in May 2016 in Hanoi
Mr. Nguyen Cong Trang at an anti-Formosa demonstration in May 2016 in Hanoi
Mr. Nguyen Cong Trang at an anti-Formosa demonstration in May 2016 in Hanoi

Mộc Lan, 31/8/2016

Nguyễn Văn Tráng (fb Trang Nguyen) sinh ngày 28 – 2 – 1991, quê ở xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Hiện đang là sinh viên năm cuối ngành kĩ thuật công trình, khoa xây dựng, trường Đại học Hồng Đức.

Trước khi trở thành sinh viên, Nguyễn Văn Tráng đã tham gia nghĩa vụ quân sự 2 năm.

Anh là một người tham gia hoạt động đấu tranh dân chủ rất sớm, luôn có mặt tham gia các buổi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, bảo vệ môi trường…. Với phong thái ôn hoà, bản tính khiêm nhường chịu khó học hỏi, anh luôn trăn trở và lên tiếng kiên quyết đấu tranh chống lại những bất công trong xã hội.

Ở 1 đất nước văn minh thì người dân được thực thi những quyền làm người còn ở Việt Nam việc bày tỏ quan điểm của anh trước hiện tình đất nước đã là cái gai trong mắt nhà cầm quyền.

Có rất nhiều bạn trẻ đã dấn thân đấu tranh, nhưng có lẽ vì Nguyễn Văn Tráng ở tỉnh lẻ và cũng là 1 người nhiệt tình tâm huyết với sự nghiệp đấu tranh vì tự do – dân chủ, anh là một người có tố chất, thông minh…. Có nhìn nhận và suy nghĩ sâu sắc.

Chính vì lẽ đó, anh được chăm sóc đặc biệt nhất.

Anh được nhà cầm quyền quan tâm từ việc chung đến việc riêng. Dùng mọi thủ đoạn để khủng bố tinh thần để có thể làm thay đổi lập trường của anh. Tuy nhiên, mọi cách đều không thành.

Tiếp đó, an ninh Thanh Hóa giở trò chia rẽ tình yêu và chia rẽ gia đình anh. Cụ thể, an ninh TH đã đến tận nhà người yêu của Tráng để tuyên truyền bôi nhọ anh, để làm nhụt ý chí của anh…. Việc đó ko thành, họ lại tiếp tục tác động đến công việc của bố anh ở tận miền Nam xa xôi.. Gây bất hoà gia đình…. Và anh bị cắt nguồn kinh phí để trang trải học tập.

Khi đó, anh xác định đi gia sư để tự lo chi phí học tập. Nhưng an ninh Thanh Hóa chưa dừng lại, lại đeo bám mỗi ngày… Trước đó, an ninh Thanh Hóa còn theo lên lớp học và canh ngoài hành lang mỗi khi anh học.

Có thể nói Nguyễn Văn Tráng bị kìm kẹp rất chặt chẽ… An ninh Thanh Hóa đã tác động lên nhà trường, lên các giáo viên gây khó khăn trong việc học tập của anh.

Anh đã bị đưa ra đấu tố trước sinh viên toàn khoa và giáo viên. Với những kiến thức và sự hiểu biết mà anh đã giúp cho nhiều sinh viên cùng học hiểu ra được những việc anh làm là hoàn toàn đúng. Anh được biết đến nhiều hơn ở trường.

Với tất cả các cách đều ko có hiệu quả, cuối cùng an ninh Thanh Hóa cũng dùng đến trò bẩn đó là giả dạng côn đồ chặn đánh anh hồi tháng 5/2016.

Tuy bị làm khó và kìm kẹp như vậy nhưng anh luôn cố gắng trong việc học tập và luôn xếp loại khá – giỏi.

Thời gian gần đây, khi chỉ còn mấy tháng nữa anh ra trường. Anh cũng đang hết sức cố gắng vì điều đó thì cũng là lúc an ninh Thanh Hóa gây khó khăn cho anh 1 cách vô lí bằng cách gây áp lực lên nhà trường và yêu cầu nhà trường phải buộc anh thôi học. Một số trang mạng và Blogger Trelang đã đưa ra thông tin yêu cầu khởi tố anh – người bất đồng chính kiến. Nhưng chính việc làm đó đã làm cho cái tên Nguyễn Văn Tráng được biết đến nhiều hơn.

Những người đấu tranh cho tự do – dân chủ ở Việt Nam ai cũng ít nhiều chịu sự hi sinh mất mát và đánh đổi nhiều thứ. Biết bao người đang trong chốn lao tù khổ ải.

Nguyễn Văn Tráng là một biểu tượng của lớp tri thức trẻ….!

Và tin rằng sẽ có thêm nhiều Nguyễn Văn Tráng trong các trường học và trong phong trào đấu tranh vì tự do – dân chủ cho Việt Nam.

Tuy nhiên, với thủ đoạn của CS thì ko biết được sẽ còn có những trò gì diễn ra với anh.

Nên:

Vài dòng thông tin về Nguyễn Văn Tráng để quý ACE gần xa được biết. Mong cộng đồng quan tâm và lên tiếng cùng bảo vệ cho quyền lợi chính đáng của anh.

Trân trọng!

(Nguồn: https://www.facebook.com/moc.lan.37604303/posts/297953207226607)