Bà con ngư dân thuộc Giáo Phận Vinh xuống đường ngày 1/9/2016

1_6

SBTN | 01.09.2016

Vào sáng ngày 01 tháng 9 năm 2016, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Công Lý và Hòa Bình trực thuộc Tòa giám mục giáo phận Vinh phát động “ngày vì thiên nhiên môi trường”, nhiều bà con giáo dân đã cầm băng rôn, các banner để xuống đường tuần hành, biểu tình ôn hòa kêu gọi người dân tham gia bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Tại Kỳ Anh: hơn 2.000 người dân xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã xuống đường cầm banner với các biểu ngữ: “Tiền đền bù của chúng tôi đã về đâu?” “Yêu cầu đóng cửa và khởi tố Formosa cùng đồng bọn”,.. hô lớn các khẩu hiểu: “Formosa cút, đường lưỡi bò cắt”, “Yêu cầu khởi tố Formosa”,… và tuần hành ôn hòa trên các ngã đường.

Nhà hoạt động Hoàng Bình cho biết cảm xúc người dân: “Chưa bao giờ làn sóng bất bình căm phẫn trong dân chúng lại tăng cao như vậy, hàng trăm thậm chí hàng ngàn người bị nhiễm độc vì ăn hải sản đi khám bệnh, nhưng lại bị nhà chức trách ngăn cản và bưng bít thông tin. Nhiều nơi ở các vùng nông thôn vì thiếu thông tin nên đã ăn cá, mực bị nhiễm độc và bị ngộ độc, thậm chí tử vong. Nhiều trường hợp đi xuất khẩu lao động bị trả về nước do đã bị nhiễm chì rất nặng. Hàng chục thợ lặn cho Formosa cũng bị nhiễm độc nặng và có người đã tử vong như trường hợp của anh Lê Văn Ngày mà báo chí đã đưa tin trước mấy tháng qua. Người dân Kỳ Anh đang vô cùng bức xúc và họ quyết tâm xuống đường để yêu cầu chính phủ phải đóng cửa nhà máy Formosa, bồi thường thiệt hại cho ngư dân.”

Theo một nguồn tin khác cho biết: “Người dân vừa tuần hành trên đường vừa hát vang bài hát “Trả lại cho dân”, “dậy mà đi”,… trong không khí ôn hòa. Hiện tại, nhà cầm quyền đang huy động lực lượng cảnh sát cơ động, an ninh sắc phục thường phục, cảnh sát giao thông và xe chuyện dụng đến để kiểm soát tình hình.”

Nguồn tin trên cũng cho biết thêm: “Sau khi bà con tuần hành được khoảng 30 phút, nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh đã cho lực lượng công an, cảnh sát cơ động đến để đàn áp, yêu cầu người dân giải tán không được tiếp tục biểu tình. Giữa người dân và lực lượng nhà cầm quyền đang có đụng độ, va chạm khi người dân bị nhà cầm quyền dựng hàng rào ngăn cản không cho đi tiếp. Tuy nhiên, sau một lúc, họ không ngăn cản được nữa nên bà con tiếp tục di chuyển lên Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Anh. Hiện tại, bà con chúng tôi đang biểu tình ngay trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng, lắng nghe ý kiến của người dân chúng tôi.”

Tại Nghệ An: Có khoảng hơn 1.000 bà con giáo xứ Phú Yên ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cùng với Linh mục Anton Đặng Hữu Nam đã cầm băng rôn, các banner có khẩu hiệu: “Tiền đền bù của chúng tôi đã về đâu?” “Yêu cầu đóng cửa và khởi tố Formosa cùng đồng bọn”, “500 triệu đô không đủ mua quan tài cho dân Việt”…

Nguyên Nguyễn/SBTN