Hành động khẩn cấp: Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức bị ngược đãi trong nhà giam

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức
Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức
Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức

Ân xá Quốc tế, ngày 26/8/2016

(Bản dịch của Vũ Quốc Ngữ)

Trần Huỳnh Duy Thức,người bảo vệ nhân quyền và tù nhân lương tâm, đang thụ án 16 năm, đã bị chuyển đến một nhà tù xa xôi ở miền Bắc Việt Nam. Từ nhà đến trại giam này mất một ngày ròng lái xe. Ông đang bị đối xử ngược đãi vì đã từ chối không lao động cưỡng bức, một hành động đàn áp của nhà tù vi phạm lệnh cấm quốc tế về tra tấn và đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hay hạ nhục khác.

Trong tháng 5 năm 2016 Trần Huỳnh Duy Thức bị bất ngờ chuyển từ trại giam Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến Nhà tù số 6 ở Nghệ An ở miền Bắc Việt Nam, nổi tiếng với việc đối xử tù nhân một cách hà khắc Tỉnh Nghệ An cách thành phố Hồ Chí Minh (là nơi gia đình ông ở) là 24 giờ đi xe bằng đường bộ, với nhiệt độ mùa hè cao khoảng 40 độ. Điều này làm cuộc sống trong phòng giam bê tông cực kỳ tồi tệ nếu không có điện để chạy quạt. Trần Huỳnh Duy Thức cho gia đình biết rằng kể từ ngày 8/8, giám thị trại giam đã cúp điện trong phòng của ông như là sự trừng phạt vì ông đã từ chối không lao động cưỡng bức, cụ thể là làm hàng mã, một loại tiền để đốt trong đám tang theo phong tục Việt Nam. Sauk hi bị chuyển trại, ông Thức đã tuyệt thực trong hai tuần để phản đối việc làm thiếu nguyên tắc của pháp luật tại Việt Nam.

Gia đình Trần Huỳnh Duy Thức nói với Ân xá Quốc tế rằng ông bị còng tay trong quá trình chuyển tù vào tháng 5. Gia đình ông đã không được thông báo về việc chuyển trại giam này, chỉ được biết thông qua tù nhân khác. Trong những tháng trước đó các quan chức trại giam đã từ chối chuyển thư từ liên lạc giữa ông và gia đình, một việc làm vi phạm quyền của tù nhân, và đe dọa ông khi ông đòi các quyền con người cho mình và các tù nhân khác. Ông cũng đã bị ép phải sống lưu vong ở Hoa Kỳ như một điều kiện trả tự do, và ông đã nhiều lần từ chối lời đề nghị này.

Các hình thức kỷ luật có ảnh hưởng đến điều kiện sống đều bị cấm bởi các quy tắc tiêu chuẩn tối thiểu của Liên Hiệp Quốc đối với tù nhân (Quy tắc Nelson Mandela). Trong mọi trường hợp, không được áp dụng các hình thức kỷ luật như tra tấn hoặc đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hay hạ nhục hoặc trừng phạt.

Hãy viết ngay lập tức bằng tiếng Việt, tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của bạn:

 Kêu gọi chính quyền trả tự do Trần Huỳnh Duy Thức ngay lập tức và vô điều kiện như ông là một tù nhân lương tâm bị giam giữ chỉ vì đã thực hiện quyền của mình về tự do phát biểu chính kiến;

 Yêu cẩu chính quyền Việt Nam đối xử với Trần Huỳnh Duy Thức theo quy định của Nelson Mandela của LHQ về đối xử với các tù nhân mà không tra tấn hoặc ngược đãi họ;

 Yêu cầu chính quyền Việt Nam chuyển ông đến một nhà tù gần gia đình của ông, và cho phép ông liên lạc với gia đình và luật sư cũng như nhận hỗ trợ của gia đình, và được điều trị y tế khi cần thiết

Xin gửi trước ngày 07/10/2016. Nơi gửi:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Văn phòng Thủ tướng Chính phủ

Hà Nội, Việt Nam

Liên hệ qua mạng: http://primeminister.chinhphu.vn/Utilities/Contact.aspx

Đồng kính gửi

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

44 Quận Yết Kiêu St. Hoàn Kiếm

Hà Nội, Việt Nam

Liên hệ trực tuyến: http://www.mps.gov.vn/web/guest/contact_english

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

Bộ Ngoại giao

Số 1 đường Tôn Thất Đạm, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Fax: + 844 3823 1872

Email: ttll.mfa@mofa.gov.vn

Đồng thời, gửi bản sao cho đại diện ngoại giao được công nhận tại đất nước của bạn.

Vui lòng kiểm tra với văn phòng khu vực của bạn nếu kiến nghị được gửi sau ngày trên.

——

Thông tin bổ sung

Trần Huỳnh Duy Thức là một doanh nhân, blogger và người bảo vệ nhân quyền, và đồng tác giả của “Con đường Việt Nam” với nhiều khuyến nghị về cải cách quản trị. Ông đã bị giam giữ ở nhiều nơi kể từ khi ông bị bắt tháng 5/2009, khi ông bị buộc tội “trộm đường dây điện thoại”. Sau đó, ông bị buộc tội “tuyên truyền” chống nhà nước theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tại phiên tòa vào tháng Giêng năm 2010, ông đã bị kết tội và bị kết án với cáo buộc hoạt động nhằm “lật đổ nhà nước” theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự. Trong suốt phiên tòa, ông tuyên bố rằng ông đã bị tra tấn trong lúc bị giam trước khi xét xử bởi cơ quan điều tra để buộc ông phải nhận tội. Ông bị kết án 16 năm tù với hình phạt bổ sung là năm năm quản thúc tại nhà sau khi thực hiện án tù giam.

Sauk hi bị chuyển đến Nhà tù số 6 vào tháng 5/2016, ông đã tuyệt thực trong hai tuần để phản đối việc làm thiếu nguyên tắc của pháp luật tại Việt Nam. Ông đã nhiều lần kháng cáo nhưng không thành công.

Việt Nam là thành viên của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, một văn bản bảo đảm các quyền tự do ngôn luận, lập hội và hội họp ôn hòa. Tuy nhiên, những quyền này bị hạn chế nghiêm trọng trong pháp luật và thực tiễn tại Việt Nam.

Nhiều điều mơ hồ trong phần an ninh quốc gia năm 1999 Bộ luật Hình sự Việt Nam thường được sử dụng để kết tội những người bất đồng chính kiến ôn hòa và nhiều người hoạt động. Những người có nguy cơ bao gồm những người ủng hộ thay đổi chính trị một cách ôn hòa, chỉ trích chính sách của chính phủ, hoặc kêu gọi tôn trọng nhân quyền. Điều 79 (Thực hiện các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân) thường được sử dụng để giam giữ, truy tố và bỏ tù những người bất đồng chính kiến vì các hoạt động ôn hòa của họ, bao gồm các blogger, người hoạt động công đoàn, người hoạt động về quyền đất đai, các nhà hoạt động chính trị, những người hoạt động về quyền tôn giáo, bảo vệ nhân quyền và công bằng xã hội và thậm chí cả nhạc sĩ.

Điều kiện trong nhà tù ở Việt Nam rất khắc nghiệt, không có đầy đủ thức ăn và chăm sóc sức khỏe, không đáp ứng yêu cầu tối thiểu được quy định trong Quy tắc tiêu chuẩn tối thiểu của Liên Hiệp Quốc trong đối xử với tù nhân (Nelson Mandela Rules) và tiêu chuẩn quốc tế khác. Nhiều tù nhân lương tâm đã bị biệt giam như một hình phạt trong thời gian dài và phải chịu sự ngược đãi, bao gồm đánh đập bởi cai ngục và tù nhân khác mà cai ngục không can thiệp.

Một số tù nhân lương tâm bị di chuyển thường xuyên giữa các cơ sở giam giữ mà gia đình của họ thường không được thông báo về sự thay đổi nơi giam giữ của họ. Một số tù nhân lương tâm đã tiến hành tuyệt thực để phản đối việc bị đối xử tồi tệ hoặc điều kiện giam giữ ngặt nghèo. Mặc dù Việt Nam đã phê chuẩn Công ước chống tra tấn, có hiệu lực vào tháng 2/2016, chính quyền không thực hiện các bước để đưa đất nước tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo hiệp ước đó.