Giáo xứ Phú Yên biểu tình phản đối nhà cầm quyền đe doạ giáo dân

image_7_0

SBTN | 20.8.2016

Vào sáng ngày Chủ Nhật 21 tháng 8 năm 2016, bà con giáo dân xứ Phú Yên đồng loạt xuống đường biểu tình phản đối nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu khủng bố, rải truyền đơn đe doạ bà con giáo dân.

Một nguồn tin cho SBTN biết, sáng 21/08, bà con giáo dân đã tập trung ra đường Tỉnh Lộ 39, tuần hành hơn 1km để bày tỏ quan điểm người dân Phú Yên không sợ hãi trước những lời đe doạ mà nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu. Trướng đó, công an đã rải truyền đơn đe doạ sẽ cho người dân biết tay.

Có hơn 1,000 người đã xuống đường cầm cờ hội thánh Công Giáo, cầm các banner có biểu ngữ: “Formosa nhận tội, đảng nhận tiền, nhân dân nhận thảm hoạ”, “Đảng khoan hồng nên Formosa biết chạy”, “khởi tố Formosa và bọn tiếp tay”, “đừng bán danh dự tổ tiên vì Formosa”… Người dân hô vang các khẩu hiểu: “Yêu cầu nhà cầm quyền khởi tố Formosa và đồng bọn”, “yêu cầu formosa cút khỏi Việt Nam”… trong khi tuần hành ôn hoà dọc đường.

Nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu  đã huy động công an mặc thường phục, sắc phục, cảnh sát giao thông đến để kiểm soát tình hình.

Một người địa phương cho biết: “cách đây mấy hôm, nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu đã cho những kẻ lạ mặt rải truyền đơn có nội dung: “cha biểu tình, con nhận thảm hoạ”, “Cha Nam hãy nghĩ lại đi và hãy yêu thương con chiên của mình”. Tuy nhiên, bà con giáo dân Phú Yên không sợ hãi gì trước những lời đe doạ của những kẻ lạ mặt. Bà con chúng tôi nhất quyết luôn ủng hộ và đồng hành cùng với cha Anton Đặng Hữu Nam.”

Trong một diễn biến khác, bà con giáo dân xứ Quý Hoà trên địa bàn huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh cũng đã xuống đường biểu tình ôn hoà yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam, yêu cầu nhà cầm quyền CSVN khởi tố Formosa, đền bù thiệt hại cho bà con ngư dân.

279cb32d-82ec-469d-9db4-24cf60a9c458

image_8

Nguyên Nguyễn/SBTN