Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski: Quan trọng nhất là VN cam kết thành lập Công đoàn độc lập

tom-malinowski-1-1-300x205VNTB | 13-05-2016

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Tom Malinowski trước chuyến thăm của Tổng Thống Obama vào ngày 22/5/2016 sắp tới, chiều ngày 10/5/2016 tại Hà Nội, đoàn đại diện của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với phái đoàn Hoa Kỳ gồm ông Tom Malinowski, các nhân viên Ngoại giao và Sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Có thể ghi nhận đây là cuộc tiếp xúc chính thức đầu tiên do Bộ Ngoại giao Mỹ đề nghị với riêng một tổ chức xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam.

Sau cuộc gặp gỡ và trao đổi, ngài Tom Malinowski đã dành cho đoàn Hội Nhà báo Độc lập một cuộc phỏng vấn.

Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo J.B Nguyễn Hữu Vinh đặt một số câu hỏi.

– J.B Nguyễn Hữu Vinh: Xin ông cho biết một số tin tức về Đối thoại nhân quyền Mỹ- Việt tại Washington vào ngày 25-26/4/2016 vừa qua.

– Ngài Tom Malinowski: Thưa ông, mục tiêu của Đối thoại nhân quyền rất đơn giản, đó là cơ hội để chúng tôi chuyển tải những mong muốn của chúng tôi đến với Việt Nam trước chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Việt Nam. Kết quả rõ ràng là phía Việt Nam đã hiểu rõ những mong muốn của chúng tôi.

Phía Việt Nam, Đoàn đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ đứng đầu là Bộ Ngoại giao. Nhưng khi trình bày, tôi hiểu là Bộ Ngoại giao không chịu trách nhiệm về vấn đề nhân quyền.

Chúng tôi có thể nói rằng cuộc đối thoại đã diễn ra cởi mở, chân thành và đại diện của chính quyền Việt Nam đã lắng nghe trao đổi một cách nghiêm túc. Họ thừa nhận rằng Việt Nam có những cam kết về nhân quyền và có nhiều việc phải làm.

Có một sự thay đổi là trong vòng 5-10 năm qua, phía Việt Nam đã không hoàn toàn gạt bỏ những lời khuyên của chúng tôi. Họ không cho rằng chúng tôi không có quyền can thiệp. Họ đã đưa ra những lĩnh vực mà hai bên cùng có thể hợp tác.

Về kết quả cụ thể, chúng tôi cũng không trông đợi ngay trước chuyến thăm của Tổng Thống, hay 1 đến 2 tháng ngay sau chuyến thăm.

Chúng tôi biết rằng, thành công của chúng tôi sẽ được đo đếm bằng hành động chứ không phải bằng lời nói.

– J.B Nguyễn Hữu Vinh: Ông có hy vọng gì vào một lộ trình nào đó trong quá trình cải cách ở Việt Nam, chẳng hạn trong năm 2016 ban hành Luật lập hội hoặc cơ chế nào đó cho Công đoàn độc lập, Luật Biểu tình, thừa nhận Xã hội dân sự… Ông đánh giá như thế nào về Xã hội dân sự và Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam trong quá trình đó?

– Ngài Tom Malinowski: Tôi nghĩ rằng, trong 3-4 năm vừa qua, tôi nhận thấy Việt Nam có ít cuộc bắt giữ và kết án hơn liên quan đến tự do ngôn luận.

Liên quan đến vấn đề cải cách luật pháp, thực hiện TPP, tôi nghĩ rằng cái quan trọng nhất là Việt Nam cam kết cho phép thành lập Công đoàn độc lập. Tôi nghĩ rằng, cam kết này là cam kết cực kỳ quan trọng. Chúng tôi trông đợi Quốc hội VN phê chuẩn và tiến hành các cải cách tiếp theo. Nhưng cũng phải nói rằng bản thân phía Hoa Kỳ cũng phải phê chuẩn Hiệp định này.

Tôi nghĩ rằng: Xã hội dân sự ở Việt Nam rất mạnh mẽ, việc phát triển xã hội dân sự là chìa khóa của thành công ở Hoa Kỳ, và là chìa khóa thành công ở bất kỳ một quốc gia nào.

Tôi hy vọng rằng luật pháp ở Việt Nam sớm thay đổi để theo kịp được sự thay đổi của thực tiễn. Tôi tin rằng Xã hội dân sự ở Việt Nam thay đổi từng ngày.

Tôi hy vọng rằng, khi TPP được thực hiện, Công đoàn độc lập được thành lập, thì Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam sẽ thành lập Công đoàn độc lập riêng của nó và do đó có thể thúc đẩy được quyền tự do ngôn luận.

– Blogger Lê Dũng: – Ông có thể cho biết một vài chi tiết chuyến thăm của Ngài Tổng Thống, ngài có gặp các nhóm Xã hội dân sự hay không?

– Ngài Tom Malinowski:  Thưa anh, tôi có thể nói rằng, ngài Tổng thống có dự dịnh gặp các nhóm Xã hội dân sự cũng như ngài đã từng gặp ở bất cứ quốc gia nào.

Rất hân hạnh được gặp các ông tại đây. Xin cảm ơn.