Ba dân oan bị tòa án kết án vì tội tuyên truyền chống nhà nước

nhung_nguoi_dang_tren_duong_den_tham_du_phien_toa

SBTN | 30-03-2016

Vào sáng ngày 30 tháng 3 năm 2016, tòa án tại Sài Gòn xét xử 3 dân oan gồm: bà Ngô Thị Minh Ước, bà Nguyễn Thị Trí và bà Nguyễn Thị Bé Hai với tổng mức án 10 năm tù với cáo buộc tội danh “tuyền truyền chống nhà nước” theo điều 88, bộ Luật hình sự vì đã tham gia biểu tình trước Tòa lãnh sự Hoa Kỳ hôm 07/7/2014.

Được biết, bà Ngô Thị Minh Ước (57 tuổi, ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) bị kết án 4 năm tù; bà Nguyễn Thị Trí (58 tuổi, ở tỉnh Bình Dương) bị kết án 3 năm tù và bà Nguyễn Thị Bé Hai (57 tuổi, dân oan Tây Ninh) bị kết án 3 năm tù. Ngoài ra, cả 3 người đều bị chịu án quản chế tại địa phương từ 2 – 3 năm sau khi kết thúc án tù giam.

Trước đó, vào ngày 07/7/2014, ba bị cáo trên thuộc nhóm “Phong trào tranh đấu dân oan” do bà Trần Ngọc Anh – dân oan Vũng Tàu làm đại diện cùng nhiều bà con dân oan khác đã cầm băng rôn, cầm cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Việt Nam Cộng Hòa cũ để biều tình trước Dinh Độc Lập và Tòa lãnh sự Hoa Kỳ.

Truyền thông trong nước đã đưa tin: “Ngày 07/7/2014, 3 dân oan trên đã cầm 3 lá cờ vàng ba sọc đỏ tự làm đến trước cửa Dinh Độc Lập và Tòa lãnh sự Hoa Kỳ để biểu tình và giăng các biểu ngữ, hô các khẩu hiệu đòi thay đổi thể chế, thay đổi bộ máy nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam”. Cả ba bị cáo đều là dân oan sau khi bị nhà cầm quyền cưỡng chế thu hồi đất mà không đền bù. Cả ba người đều  từng khiếu kiện đất đai tại các tỉnh Bình Phước, Bình Dương và Đồng Tháp trong thời gian dài, nhưng chính quyền không chịu giải quyết.

Sáng nay 30/03, nhiều nhà hoạt hoạt động dân chủ khu vực Sài Gòn, bà con dân oan đã cầm banner với khẩu hiều “Đừng biến dân oan thành tội đồ”, “Phải thả họ ra ngay và xử ngay các quan cướp ngày” để yêu cầu trả tự do cho 3 dân oan nói trên.

Chính quyền tại Sài Gòn đã huy động lực lượng công an, an ninh, dân phòng đến để kiểm soát. Theo thông tin mà phóng viên SBTN nhận được, một số dân oan đã bị an ninh bắt giữ đưa về trụ sở tiếp dân và một số người khác bị tạm giữ trên xe buýt.

Ân Thiên/SBTN